Chronograph watch นาฬิกาเพื่อการแข่งขันที่ได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน 

Chronograph watch คืออะไร กำเนิดการจับเวลาเพื่อพิชิตชัยชนะ

 

นับตั้งแต่อดีต นาฬิกาไม่ได้มีหน้าแค่บอกเวลาเท่านั้น แต่ระบบนาฬิกายังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย เช่น ฟังก์ชันบอกวัน เดือน ปี หรือแสดงช่วงข้างขึ้นข้างแรม นาฬิกาโครโนกราฟเอง ก็เป็นนาฬิกาที่ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อบอกเวลา แต่ยังสามารถจับเวลาได้ด้วย 

โดยฟังก์ชันการจับเวลานี้ในนาฬิกาโครโนกราฟนี้ ได้รับการคิดค้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 18 มีจุดประสงค์เพื่อจับเวลาในการแข่งขันม้า จนกระทั่งเป็นที่แพร่หลายไปถึงแวดวงกีฬาอื่นๆ อย่าง กีฬาแข่งรถในปัจจุบัน 

บทความนี้จะพามาทำความรู้จักว่านาฬิกาโครโนกราฟคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักนาฬิกา รวมถึงขั้นตอนการใช้งานและข้อควรรู้ที่น่าสนใจของนาฬิกาประเภทนี้กัน

 

ทำความรู้จักกับนาฬิกาโครโนกราฟพร้อมฟังก์ชันจับเวลาแสนสะดวก

 

ทำความรู้จักกับนาฬิกาโครโนกราฟพร้อมฟังก์ชันจับเวลาแสนสะดวก

 นาฬิกาโครโนกราฟได้รับการคิดค้นจาก Louis Moinet ในปี 1816 ผู้ที่ประดิษฐ์นาฬิกาชนิดนี้ขึ้นเพื่อใช้จับเวลาและการเคลื่อนที่ของดวงดาว โดยคำว่า โครโนกราฟ หรือ Chronograph คือ คำที่มาจาก โครโนส (Chronos) แปลว่า ‘เวลา’ และกราโฟ (Grapho) แปลว่า ‘การเขียน’ เมื่อนำมารวมกันจึงสื่อถึงสิ่งที่ใช้บอกเวลาอย่างแม่นยำ 

โดยนาฬิกาในสมัยก่อนนั้นมักจะอยู่ในรูปแบบของนาฬิกาพกก่อนจะพัฒนามาเป็นนาฬิกาข้อมือให้ใช้งานได้สะดวก จากนั้นจึงพัฒนาส่วนหน้าจอแสดงผลการใช้งานและคุณสมบัติเพิ่มเติมอย่างฟังก์ชันจับเวลาเป็นลำดับต่อมา

 

ส่วนประกอบของนาฬิกา

สำหรับนาฬิกาโครโนกราฟแล้ว ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบที่เหมือนกันหลักๆ คือ หน้าจอแสดงผลของช่วงเวลาและปุ่มด้านข้างเพื่อกำหนดการใช้งานและตั้งเวลา ซึ่งมีดังนี้

 

คุณสมบัติหลักของนาฬิกาโครโนกราฟ

 Chronograph watch คือ นาฬิกาที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อจับเวลาโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ในนาฬิกาโครโนกราฟบางเรือนก็มีการใส่ฟังก์ชันและคุณสมบัติที่มีความโดดเด่นเพิ่มเติมไว้ด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น

 

ขั้นตอนการใช้งานของนาฬิกาโครโนกราฟ

 

ขั้นตอนการใช้งานของนาฬิกาโครโนกราฟ

หลายคนคงคิดว่า Chronograph watch คือ นาฬิกาจับเวลาที่น่าจะใช้งานยาก ซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นนาฬิกาโครโนกราฟมีการใช้งานค่อนข้างง่าย ทั้งยังช่วยอ่านค่าเวลาได้อย่างแม่นยำอีกด้วย เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

การดูแลรักษานาฬิกาโครโนกราฟ

หลังจากใช้นาฬิกาโครโนกราฟกันไปแล้ว ก็อย่าลืมที่จะดูแลรักษานาฬิกาให้ดี เพื่อให้นาฬิกาของเราดูสวยงาม น่าใช้งาน และมีสภาพใหม่อยู่เสมอ ที่สำคัญยังช่วยยืดอายุการใช้งานอีกด้วย โดยสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การใส่กล่องนาฬิกา หรือการทำความสะอาดนาฬิกาอยู่เสมอ เป็นต้น 

 

ใส่กล่องเก็บนาฬิกา

 

ใส่กล่องเก็บนาฬิกา

 

กล่องนาฬิกาคือหนึ่งในไอเทมที่ช่วยดูแลนาฬิกาเรือนโปรดของผู้ใช้งานทุกคนให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด โดยกล่องนาฬิกาจะทำให้สามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบและป้องกันความเสี่ยงจากอุบัติที่ไม่คาดคิด เช่น ทำนาฬิกาหล่นหรือกระแทกกับสิ่งของ โดยกล่องเก็บนาฬิกาสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

 

ทำความสะอาดนาฬิกาอย่างสม่ำเสมอ
 

ถึงแม้ว่าการใส่กล่องเก็บนาฬิกาจะทำให้นาฬิกาโครโนกราฟหรือนาฬิกาประเภทอื่นๆ มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้ร่องรอยของฝุ่นหรือคราบสกปรกหลังการใช้งานหมดไปแต่อย่างใด จึงขอแนะนำว่าให้หมั่นทำความสะอาดนาฬิกาด้วยน้ำสบู่อ่อนหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมี โดยใช้แปรงสีฟันในการขัดส่วนต่างๆ อย่างเบามือ ถ้าหากเป็นนาฬิกาสายหนัง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดค่อยๆ เช็ดไปตามสาย จากนั้นนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนเริ่มต้นใช้งานใหม่

 

หลีกเลี่ยงการวางไว้ในที่ร้อนและสารเคมี
 

เพราะอากาศที่ร้อนหรือสารเคมีบางชนิดเป็นปัจจัยที่ทำให้นาฬิกาเสียหายได้ เช่น หากเป็นสายนาฬิกาทำจากหนังแท้หรือทองคำ เมื่อโดนอากาศร้อนหรือสารเคมีเหล่านี้เข้าไป อาจทำให้ทองหลุดลอก ดูหมองคล้ำ หรือสายหนังแท้แห้งกรอบและมีความแข็งจากการบิดตัวได้ ดังนั้น ให้ระมัดระวังในการใช้งานให้ดี หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้รีบทำความสะอาดโดยทันที 

 

นาฬิกาโครโนกราฟเหมาะกับใครบ้าง

 

นาฬิกาโครโนกราฟเหมาะกับใครบ้าง

 Chronograph watch หรือ นาฬิกาโครโนกราฟ คือ นาฬิกาที่เสริมฟังก์ชันจับเวลาเพิ่มเติม เพื่อใช้งานได้หลากหลาย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เฉพาะกลุ่มมากขึ้น นาฬิกาที่มีฟังก์ชันนี้ จึงเหมาะสำหรับกลุ่มคนต่างๆ ดังนี้

 

สรุป

Chronograph คือฟังก์ชันที่ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้ว จึงทำให้นาฬิกาโครโนกราฟเป็นทั้งประจักษ์พยานที่สำคัญในทุกช่วงเหตุการณ์ และถ่ายทอดความงดงามและคุณค่าเหนือกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้นาฬิกา Chronograph คือหนึ่งในเครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกและเป็นไอเทมที่ช่วยส่งเสริมไลฟ์สไตล์ชีวิตในทุกๆ วันได้แบบครบวงจร

Back