รู้ระดับแบรนด์นาฬิกาหรู และประโยชน์ 7 ข้อ ที่ควรมีไว้ครบครองรู้ระดับแบรนด์นาฬิกาหรู และประโยชน์ 7 ข้อ ที่ควรมีไว้ครบครอง 

นอกเหนือจากเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าหรือเครื่องประดับที่ควรมีไว้ครอบครองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เหมาะสำหรับการสะสมและสวมใส่นั้นก็คงหนีไม่พ้นนาฬิกา ซึ่งนาฬิกาก็มีหลากหลายระดับเหมือนกับเครื่องแต่งกายหรือเครื่องประดับ โดยแบรนด์นาฬิการะดับโลกนั้นถูกพูดถึงและเริ่มได้รับความสนใจในกลุ่มคนทั่วไปมากยิ่งขึ้นเพราะนอกจากตัวเรือนจะมีเอกลักษณ์ มีความสวยงามที่เรียบหรู มีกลไลและฟังก์ชันการทำงานที่มีประโยชน์มากมาย แล้วยังสามารถเป็นของสะสมเพื่อเก็งกำไรในอนาคตได้อีก บทความนี้จะพาท่านไปหาคำตอบว่าการครอบครองแบรนด์นาฬิการะดับโลกนั้นมีข้อดี ข้อได้เปรียบอย่างไร และนาฬิกานั้นมีการแบ่งระดับเป็นกี่ระดับ โดยท่านผู้อ่านที่สนใจและกำลังมองนาฬิกาแบรนด์ต่าง ๆ สามารถอ่านบทความนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อได้

 

ระดับแบรนด์นาฬิกา (watch hierarchy)

 

ระดับแบรนด์นาฬิกา (watch hierarchy)

ระดับแบรนด์นาฬิกา (watch hierarchy) คือ การแบ่งนาฬิกาต่างๆ ออกเป็นระดับ ซึ่งการแบ่งระดับนี้จะวัดจากกระบวนการผลิต จำนวนที่ผลิตออกมาจำหน่าย กลไกฟังก์ชันของตัวเรือนนาฬิกา และประวัติของแบรนด์ที่ผลิตก็มีส่วนทำให้ราคาของนาฬิกามีความแตกต่างกัน โดยระดับแบรนด์นาฬิกานี้สามารถแบ่งได้เป็น 6 ระดับ ได้แก่

 

Ultra Luxury Watches

ระดับแบรนด์นาฬิการะดับแรกที่จะพามารู้จัก คือ ระดับ Ultra Luxury Watches ซึ่งมีจุดเด่นคือใช้ศิลปะการทำนาฬิกาที่ประณีต ละเอียดลออ ผลิตออกมาไม่กี่เรือนต่อปีและมีประวัติชื่อเสียงที่ดีของแบรนด์มาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นาฬิกาที่อยู่ในแบรนด์ระดับนี้มีราคาที่สูงที่สุดในระดับแบรนด์นาฬิกา ตัวอย่างแบรนด์ เช่น Richard Mille มีราคาประมาณ 1,400,000 บาทขึ้นไป

 

High-End Luxury Watches

ระดับแบรนด์นาฬิกาต่อมาที่จะพามารู้จัก คือ High-End Luxury Watches ซึ่งมีจุดเด่นคือ เป็นแบรนด์ที่ทั่วโลกรู้จัก มีการผลิตที่ซับซ้อนและใช้ศิลปะการผลิตที่สร้างสรรค์ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปแต่ตัวเรือนก็ยังคงมูลค่าเดิมไว้ได้ ตัวอย่างแบรนด์ เช่น PatekPatek Philippe มีราคาประมาณ 500,000-1,400,000 บาท

 

Luxury Watches 

Luxury Watches เป็นระดับแบรนด์นาฬิกาที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ประวัติของทางแบรนด์ก็มีความน่าเชื่อถือสูง เมื่อมีไว้ครอบครองก็ถือได้ว่าคุ้มค่าเพราะมีมูลค่าและมีราคาดี ราคาไม่ค่อยตกมากถึงแม้จะผลิตออกมาเป็นระยะเวลานาน ตัวอย่างแบรนด์ เช่น OMEGA มีราคาประมาณ 180,000-500,000 บาท

 

Basic Luxury Watches

Basic Luxury Watches เป็นระดับแบรนด์นาฬิกาที่ถูกผลิตอย่างละเอียดรอบคอบทำให้มีคุณภาพที่ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาจมีราคาตกลงจากที่ปล่อยขายในช่วงแรกเนื่องด้วยเพราะมีการผลิตออกมาในจำนวนที่มากกว่าพวกแบรนด์ที่อยู่ในระดับ High-End Luxury Watches ตัวอย่างแบรนด์ เช่น LONGINES มีราคาประมาณ 54,000-180,000 บาท

 

Entry Luxury Watches

Entry Luxury Watches เป็นระดับแบรนด์นาฬิกาที่มีการใช้ศิลปะการทำในแบบมาตรฐาน คือมีความแม่นยำเที่ยงตรงและมีคุณภาพที่ดี มีกลไลการทำงานที่ไม่ได้ซับซ้อนมากเมื่อเทียบกับแบรนด์ระดับ Ultra Luxury Watches ตัวอย่างแบรนด์ เช่น Hamilton มีราคาประมาณ 18,000-54,000 บาท

 

Watches

ระดับแบรนด์นาฬิกา (watch hierarchy) ระดับสุดท้ายจะอยู่ในระดับปกติที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีความสวยงามทันสมัยและได้รับความนิยมตามกระแส ซึ่งจะมีราคาที่สามารถจับต้องได้ตั้งแต่นักเรียนไปจนถึงวัยที่เพิ่งเริ่มทำงาน ตัวอย่างแบรนด์ เช่น Casio มีราคาประมาณ หลักพัน-18,000 บาท

 

ข้อดีของการซื้อนาฬิกาแบรนด์หรู ระดับโลก

 

ข้อดีของการซื้อนาฬิกาแบรนด์หรู ระดับโลก

การเลือกใส่นาฬิกาแบรนด์ที่มีมูลค่า หรือที่มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมและรู้จักนั้นมีข้อดีและเป็นประโยชน์ให้กับผู้เลือกใส่แบรนด์นาฬิการะดับโลกได้มากมาย ดังนี้

 

เพิ่มบุคลิกมีความน่าเชื่อถือ

การเลือกใส่แบรนด์นาฬิการะดับโลกนั้นช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้ผู้ที่สวมใส่มีภูมิฐานมากยิ่งขึ้นได้ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกให้มีความน่าเชื่อถือเมื่อต้องไปเจรจาพูดคุยทางธุรกิจแล้ว นาฬิกายังเป็นเครื่องมือบอกเวลาให้ไปได้ทันเวลาที่นัดหมาย นี่จึงช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับผู้ที่สวมใส่นาฬิกาได้

 

สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

หากต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองด้วยการสวมใส่แบรนด์นาฬิการะดับโลกก็สามารถทำได้ เพราะเมื่อเราได้สวมนาฬิกาแบรนด์หรูแล้วนั้นเราจะมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น โดยอาจจะจับนาฬิกามาใส่เสริมคู่กับเครื่องแต่งกายให้ดูสง่า และเมื่อมิกซ์แอนด์แมตช์ชุดกับนาฬิกาให้ออกมาเรียบหรูดูแพงก็จะช่วยส่งเสริมบุคลิกของผู้สวมใส่ให้ดูดีมีราศีเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องพบปะสังสรรค์ได้

 

บ่งบอกความสำเร็จในหน้าที่การงาน

การเลือกสวมใส่นาฬิกาแบรนด์หรูนั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะบ่งบอกความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ เพราะการที่จะซื้อแบรนด์นาฬิการะดับโลกได้นั้นต้องมีกำลังซื้อที่สูงพอสมควร และประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่งจึงจะสามารถครอบครองนาฬิกาหรูได้นั่นเอง

 

ดูเป็นคนมีเอกลักษณ์ มีสไตล์เป็นของตัวเอง

การเลือกสวมใส่นาฬิกาแบรนด์หรูทำให้คนอื่นมองว่าผู้ที่สวมใส่เป็นคนมีสไตล์และเอกลักษณ์ เพราะมีการผลิตออกมาเพียงไม่กี่เรือน จึงทำให้ผู้ใส่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น เพราะการเลือกสวมนาฬิกาให้เสริมชุดหรือเสริมบุคลิกภาพของตนเอง ไม่ตามกระแสสังคม ได้ใส่นาฬิกาตามความชื่นชอบของตนเอง ย่อมเป็นคนที่มีสไตล์เป็นของตนเอง

 

ทนทานมากกว่านาฬิกาตามตลาดทั่วไป

การเลือกสวมใส่นาฬิกาแบรนด์หรูที่มีขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถัน เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเหมาะสมกับราคาขาย มีความทนทานและประสิทธิภาพที่ดีกว่านาฬิกาที่วางขายตามตลาดทั่วไป เพราะนาฬิกาตามท้องตลาดนั้นต้องเร่งผลิตเพื่อเน้นปริมาณแต่อาจจะไม่ได้เน้นว่าคุณภาพต้องดีที่สุด

 

ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน 

นาฬิกาหรูจะมีฟังก์ชันที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน นอกจากบอกเวลาแล้วยังมีฟังก์ชันปฏิทินรายปีที่สามารถบอกวันที่ เดือน ซึ่งมีความแม่นยำและจะถูกปรับตั้งค่าใหม่เมื่อขึ้นปีใหม่ หรือบางเรือนก็จะมีฟังก์ชันจับเวลาโดยมีปุ่มที่กดรีเซ็ตเริ่มจับเวลาได้โดยไม่ต้องกดหยุดเวลาก่อนได้อีกด้วย

 

เป็นสินทรัพย์ เก็งกำไร

ในปัจจุบันจะสังเกตเห็นได้ว่ามีผู้คนที่เริ่มให้ความสนใจในการเลือกซื้อสิ่งของเป็นสินทรัพย์ส่วนตัวเพื่อใช้เก็งกำไร หนึ่งในสิ่งของเหล่านั้นคือ นาฬิกาหรูที่เป็นแบรนด์นาฬิการะดับโลกเพราะมีการผลิตจำนวนน้อยทำให้เมื่อขายออกไปจะได้ราคาที่สูงขึ้นมากว่าตอนที่ซื้อเนื่องจากหายาก และยิ่งผลิตนาน ผลิตในปีที่ลึกหรือเลิกผลิตไปแล้วนั้นก็จะยิ่งทำให้ราคาพุ่งมากขึ้นไปอีกได้

 

โอกาสในการใส่นาฬิากาแบรนด์หรู

 

โอกาสในการใส่นาฬิากาแบรนด์หรู

การเลือกใส่นาฬิกาแบรนด์หรูหรือนาฬิกาแบรนด์ระดับโลกนั้นสามารถเลือกใส่ได้ในหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการพบปะสังสรรค์ การประชุมเจรจาทางธุรกิจ การออกเดต ทั้งหมดนั้นเพื่อสร้างแครักเตอร์ให้แก่ตนเองให้เกิดความประทับใจแรกแก่ผู้ที่มองได้

 

สรุป

จากที่กล่าวมาข้างต้นระดับแบรนด์นาฬิกา (watch hierarchy) มีทั้งหมด 6 ระดับ ซึ่งในแต่ละระดับก็จะแตกต่างกันออกไปทั้งกระบวนการผลิต ราคา ความแม่นยำ ซึ่งนาฬิกาที่ถูกจัดอยู่ในระดับ Ultra Luxury Watches ก็จะมีการผลิตที่ซับซ้อนและใช้ศิลปะขั้นสูงในการผลิตมากกว่านาฬิการะดับอื่น นอกจากนั้นยังเป็นในเรื่องของจำนวนที่ถูกผลิตออกมา โดยหากถูกผลิตออกมาจำหน่ายอย่างจำกัดก็จะยิ่งทำให้ราคาและมูลค่าของนาฬิกาเรือนนั้นสูงมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากความต้องการที่มากและความยากในการที่จะได้มาครอบครองนั่นเอง และการสวมใส่แบรนด์นาฬิการะดับโลกนี้จะสามารถช่วยเสริมบุคลิกให้ดูเป็นคนมีเอกลักษณ์ มีสไตล์ มีความโดดเด่นที่เห็นได้ชัดมากกว่า เพราะนอกจากจะมีตัวเรือนที่สวยงามหรูหรา ราคาสูงแล้วยังสามารถเป็นสินทรัพย์ที่ใช้เก็งกำไรในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วใครที่อยากดูดีมีสง่านอกเหนือจากการเลือกที่จะแต่งตัวด้วยแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆ แล้ว นาฬิกาก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยเสริมให้ท่านดูดีโดดเด่นได้เช่นกัน

Back