ชุดสูทมีกี่แบบ? พร้อมวิธีการเลือกสูทให้ถูกโอกาส ปรับลุคให้ถูกสไตล์ 

ชุดสูทมีกี่แบบ? พร้อมวิธีการเลือกสูทให้ถูกโอกาส ปรับลุคให้ถูกสไตล์


เมื่อพูดถึงสูทหลายคนก็คงจะทราบว่า สูทมีเกณฑ์สำหรับการแบ่งหลายแบบ แล้วแต่ว่าจะมีการจำแนกอย่างไร บทความต่อไปนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักสูทที่แบ่งตามแพทเทิร์น หรือสูทแบ่งตามชนชาติกำเนิด พร้อมกับบอกวิธีสำหรับการเลือกสูท เพื่อนำไปใช้ให้ถูกโอกาส และช่วยปรับลุคให้ถูกสไตล์

 

ทำความรู้จักกับ สูท คืออะไร

 

ทำความรู้จักกับ สูท คืออะไร

สูท คือ การรวมเครื่องแต่งกายด้วยกัน 2 ชิ้น ได้แก่ เสื้อสูท และกางเกงสูท ซึ่งจะต้องมีสีเหมือนกัน ผ้าชนิดเดียวกันเท่านั้น จึงเรียกรวมกันว่า สูท 

 

องค์ประกอบหลักในการเลือกสูท

 

องค์ประกอบหลักในการเลือกสูท

สำหรับองค์ประกอบหลักในการเลือกสูท มีด้วยกัน 2 องค์ประกอบที่ทำให้สูทมีความแตกต่างกัน ระหว่างปก และกระดุม

 

แพทเทิร์นปก

สำหรับแพทเทิร์นปก แบ่งเป็น 3 แพทเทิร์น ดังนี้

 

 

แพทเทิร์นกระดุม

สำหรับแพทเทิร์นกระดุม แบ่งออกเป็น 4 แพทเทิร์น ดังนี้

 

 

สีของสูท

สำหรับสีของสูทที่เป็นที่นิยม แบ่งเป็น 4 รูปแบบ ดังนี้

 

 

ประเภทของสูทมีแบบไหนบ้าง

สำหรับใครที่ไม่เคยใส่สูท และอยากมีสูทไว้ใส่แต่ไม่รู้จะเลือกสูทอย่างไร สามารถทำความเข้าใจเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกสูทได้ แล้วสูทมีกี่ประเภท มาดูกันเลย

 

ประเภทของสูทมีแบบไหนบ้าง

 

สูทแบบกระดุมแถวเดียว

สูทแบบกระดุมแถวเดียว คือเสื้อสูทที่มีกระดุมและที่กลัดกระดุมเพียง 1 เม็ด หากติดกระดุมไปแล้ว เสื้อสูทจะต้องไม่ทับกัน สามารถใส่เสื้อกั๊กทับ แต่จะต้องพอดีตัวและไม่มีปกเสื้อ เหมาะสำหรับคนที่มีช่วงลำตัวสั้น ใส่ได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะพบปะผู้ใหญ่หรือใส่ไปทำงานก็ได้ ประเภทของสูทมีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นประเภทแบบกระดุมแถวเดียวหรือสองแถว ที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้กับผู้สวมใส่ต่างสไตล์กัน หรือสูทที่ใช้สำหรับไปดินเนอร์ สูทสำหรับแต่งงาน หรือสูทที่เหมาะสำหรับนักธุรกิจ โดยการเลือกสูทให้เหมาะกับสถานการณ์ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อที่จะได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้มากยิ่งขึ้น 

 

สูทแบบกระดุมสองแถว

สูทแบบกระดุมสองแถว ลักษณะเสื้อด้านหน้าจะไขว้ทับกัน ไม่มีรอยผ่าหลัง จะมีกระดุมแบบ 4 เม็ด หรือ 6 เม็ด เหมาะกับหนุ่มรูปร่างผอม ทำให้ดูรูปร่างใหญ่ ช่วยเสริมบุคลิคให้น่าเกรงขามมากยิ่งขึ้น 

 

สูทแบบกระดุมสองแถว

 

สูทสำหรับดินเนอร์

สูทสำหรับดินเนอร์ รูปแบบชุดสูทที่มีสไตล์แบบเบสิค มักจะใส่สูทและเนคไทสีดำ เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีรูปร่างใหญ่

 

สูททักซิโด้

สูททักซิโด้ คือสูทที่เป็นทางการ ยิ่งใส่กับผ้าคาดเอวที่สีเข้มกว่าหรือสีเดียวกัน ก็ช่วยเพิ่มความเรียบหรูได้ เหมาะสำหรับชุดสูทงานแต่งงาน สวมใส่แล้วดูดีมีสไตล์ 
 

สูททักซิโด้

 

สูทสำหรับแต่งงาน

สูทสำหรับแต่งงาน มักจะเลือกใช้เนื้อผ้ากำมะหยี่ ผ้าไหมหางโจว หรือผ้าที่มีความเงางาม จะช่วยเพิ่มความหรูหรา มักจะเลือกสูทแบบกระดุม 1 เม็ด หรือ 2 เม็ด ใส่ได้พอดีตัว และมีกระเป๋าเสื้อ 

 

สูทแบบแมนดาริน

สูทแบบแมนดาริน คือรูปแบบของชุดสูทชาย ที่อาจจะมีความแปลกตา โดยคอปกเสื้อตั้ง ติดกระดุมครบทุกเม็ด ลักษณะค่อนข้างพอดีตัว เหมาะสำหรับคนที่เน้นการแต่งตัวให้ดูผอมเพรียวแบบสุขภาพดี
 

สูทแบบเลานจ์

 

สูทแบบเลานจ์

สูทแบบเลานจ์ เป็นสูททางการ มักจะเลือกสวมใส่ในวันทำงานทั่วไป จะแต่งเข้าคู่กับเนคไท หรือไม่เข้าคู่กันก็ได้ 

 

สูทนักธุรกิจ

สูทนักธุรกิจ เป็นสูททางการ มักจะเน้นสีที่พอดีตัว มีความสุขุม ส่วนใหญ่มักจะสวมใส่สูทนักธุรกิจในสีดำ หรือสีกรมท่า ผู้ชายที่มีรูปร่างใหญ่ หากสวมใส่จะช่วยพรางหุ่นได้ดี 
 

สไตล์ของสูทที่เป็นที่นิยม

 

สไตล์ของสูทที่เป็นที่นิยม

สไตล์ของสูทมี 5 แบบหลักๆ สามารถแบ่งได้ตามชาติที่กำเนิด ซึ่งแต่ละสไตล์ก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน ดังนี้

 

สูทสไตล์อังกฤษ

สูทสไตล์อังกฤษมาจากเครื่องแบบทหารเน้นความเรียบร้อย มีความประณีต เหลี่ยมมุมชัดเจน เข้ารูป พอดีตัว ช่วยเสริมไหล่ เพิ่มความสง่า สูทยาวคลุมสะโพก ผ่าชาย 2 ด้าน ใส่ได้หลายงาน อาทิ งานประชุม งานพิธีกรรมเป็นต้น 

 

สูทสไตล์อเมริกัน

สูทสไตล์อเมริกัน เป็นสูทที่ไม่เข้ารูป เน้นเรียบง่าย สวมใส่สบาย เคลื่อนไหวสะดวก ผ่าชายตรงกลาง แค่เพียงรอยเดียว เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีรูปร่างใหญ่ เน้นความคล่องตัวและความสบาย 

 

สูทสไตล์อิตาเลียน

สูทอิตาเลียน ลักษณะรูปทรงพอดีตัว สามารถสวมใส่แบบกึ่งทางการ เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นโชว์รูปร่าง รูปแบบทรงจะพอดีตัว เห็นทุกสัดส่วน เห็นทั้งส่วนโค้งส่วนเว้าได้ชัดเจน

 

สูทสไตล์ญี่ปุ่น

สูทสไตล์ญี่ปุ่น สูทกึ่งทางการ ไม่เสริมไหล่ ไม่พอดีตัวมาก เน้นสบาย ระบายอากาศได้ดี มักจะนิยมสวมสูทกับกางเกงคนละสีกัน แมทช์กับเนคไทที่มีลวดลายโดดเด่น เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งกายสไตล์ที่โดดเด่นและชอบจับคู่เสื้อผ้าให้เข้ากัน

 

สูทสไตล์เกาหลี

สูทสไตล์เกาหลี มักจะเป็นผ้าลายสก๊อต หรือผ้าลายทาง การเลือกสูทค่อนข้างมีอิสระสูงสำหรับการเลือกสี สวมใส่ไปทำงาน หรือใส่ไปเที่ยวก็ดูดี

 

วิธีเลือกชุดสูทให้ถูกโอกาส ปรับลุคให้ถูกสไตล์

 

วิธีเลือกชุดสูทให้ถูกโอกาส ปรับลุคให้ถูกสไตล์

เมื่อรู้องค์ประกอบ สไตล์ของสูท และประเภทของสูทว่าสูทมีกี่แบบแล้ว สิ่งสำคัญคือการนำสูทแต่ละแบบ แต่ละประเภทมาใช้ให้ถูกโอกาสและสถานการณ์ เพื่อปรับลุคของตนเองให้ดูดีขึ้น

 

ใส่สูทไปงานทางการ

สูทไปงานทางการ ไม่ควรใส่สูทสไตล์ที่ซับซ้อนเกินไป ชุดสูทต้องมีสีคู่กันเสมอ เน้นสูทที่ดูสุภาพและเรียบร้อยควรใส่สูทกระดุมสองเม็ด แถวเดียว สูทกระดุมสองแถว สูทอังกฤษ หรือสูทอเมริกัน เป็นต้น

 

ใส่สูทไปงานกึ่งทางการ

งานกึ่งทางการเน้นสูทที่ดูสุภาพ เน้นความคล่องตัว ไม่ฟิตจนเกินไป ควรใส่สูทกระดุมหนึ่งเม็ด แถวเดียว สูทอเมริกัน สูทอิตาลี หรือสูทญี่ปุ่น เป็นต้น

 

ใส่สูทแบบแฟชั่น

ใส่สูทแบบแฟชั่นเน้นสูทที่มีลูกเล่นหลากหลาย สบายๆ เต็มไปด้วยสีสันและลวดลาย สูทที่ควรใส่ คือสูทกระดุมหนึ่งเม็ด แถวเดียว สูทอิตาลี สูทญี่ปุ่น หรือสูทเกาหลี เป็นต้น

 

สรุป

เมื่อได้เข้ามาอ่านบทความก็คงจะทราบว่า ประเภทของสูทมีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นประเภทแบบกระดุมแถวเดียวหรือสองแถว ที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้กับผู้สวมใส่ต่างสไตล์กัน หรือสูทที่ใช้สำหรับไปดินเนอร์ สูทสำหรับแต่งงาน หรือสูทที่เหมาะสำหรับนักธุรกิจ โดยการเลือกสูทให้เหมาะกับสถานการณ์ก็สำคัญเช่นกัน เพื่อที่จะได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งการที่ได้เลือกสวมใส่สูท ก็จะเป็นตัวช่วยเสริมบุคลิกให้ดีขึ้นได้ และยิ่งสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ เช่น แหวน สร้อยข้อมือ และนาฬิกา ก็จะเพิ่มเสน่ห์ให้ผู้สวมใส่ดูดี มีสไตล์มากยิ่งขึ้น โดย NGG ก็มีนาฬิกาหลายแบบ ที่สามารถนำไปจับคู่แมทช์ใส่กับสูทในแต่ละโอกาส เพื่อสร้างความมั่นใจและทำให้สไตล์การแต่งกายดูหรูหรามากขึ้นไปอีก 

Back