แจกทริคเด็ด วิธีเลือกสูทผู้หญิง เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรูปร่างของสาวๆแจกทริคเด็ด วิธีเลือกสูทผู้หญิง เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรูปร่างของสาวๆ

สำหรับหญิงสาววัยทำงานทุกคน เสื้อผ้าที่ต้องมีติดตู้เอาไว้คือสูทสำหรับใช้ในการทำงาน แต่ที่เป็นโจทย์ใหญ่สำหรับผู้หญิงทุกคนเลยคือวิธีเลือกสูทผู้หญิงให้ดูดีเหมาะกับรูปร่างของผู้หญิงแต่ละคน เพราะหากเลือกผิดอาจทำให้รูปลักษณ์เปลี่ยน รูปร่างไม่สมส่วน เสียความมั่นใจ เนื่องจากชุดไม่ส่งให้ดูดีขึ้น ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้ทริค ปรับเทคนิค และหาวิธีเลือกเสื้อสูทผู้หญิงให้เหมาะกับรูปร่าง ที่ช่วยส่งให้รูปลักษณ์ดูดีขึ้น เรียกความมั่นใจของตนเองกลับคืนมา ซึ่งมีวิธีการเลือกอย่างไร มาติดตามกัน

วิธีการเลือกสูทผู้หญิง

ทำความรู้จักกับ สูทผู้หญิง

 

สูท หรือ Suit เป็นภาษาฝรั่งเศสมาจากคำว่า “Suivre” ซึ่งแปลว่า ตามกัน หรือก็คือวิธีเลือกสูทผู้หญิงที่ผสมผสานระหว่างเสื้อแจ็กเก็ตและกางเกงให้เข้าชุดกันนั่นเอง ซึ่งหากย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของสูทผู้หญิง ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1960 ซึ่งเป็นปลุกกระแสการสวมเสื้อสูทในหมู่ผู้หญิง โดยแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง Yves Saint Laurent ได้ออกคอลเลคชันเสื้อสูทผู้หญิงในนามว่า “Le Smoking” ซึ่งในช่วงนั้นมีทั้งกรอบประเพณีและกระแสมากมายที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ผู้หญิงหันมาสวมชุดสูท เพราะไม่ตรงตามค่านิยมและบรรทัดฐานของสังคมในยุคนั้น

 

จนมาถึงช่วงยุคปี 1800 Sarah Bernhardt นักแสดงหญิงในยุคนั้นออกมาแต่งตัวด้วยชุดสูทของผู้ชาย ทำให้ได้รับเสียงตอบรับทั้งดีและไม่ดีทางสังคมมากมาย จนกระแสการสวมสูทในผู้หญิงถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งในช่วงปี 1900 เมื่อสตรีชาวยุโรปหันมาสวมเสื้อสูทกับกระโปรงยาว เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้าหรือยิ่งธนู ทำให้เสื้อสูทผู้หญิงกลับมาโลดแล่นอีกครั้งในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและแฟชั่น จนในที่สุดเสื้อสูทของผู้หญิงก็สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันอย่างไร้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ จนกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ค่านิยมใหม่ของสังคม รวมถึงกลายเป็นเทรนด์ในที่สุด

 

ในปัจจุบันชุดสูทได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับหญิงสาววัยทำงานที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้ตัวเอง รวมถึงมีความต้องการทำให้บุคลิกหรือความเป็น Girl’s Boss ถูกส่งออกมาให้ผู้หญิงดูเฉิดฉาย ภูมิฐาน และมีความมั่นใจมากกว่าเดิม

 

สูทผู้หญิงใส่ยังไงดี

ความแตกต่างระหว่างสูทผู้หญิงกับสูทผู้ชาย

 

ก่อนจะทราบถึงวิธีเลือกสูทผู้หญิง มาดูว่าความแตกต่างระหว่างสูทผู้หญิงกับสูทผู้ชายเป็นอย่างไร? สำหรับสูทของผู้ชายมักจะมีรูปทรงที่แข็งและเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีหลายรูปแบบทั้งสูทแบบ 2 ชิ้น ก็คือ เสื้อและกางเกงที่เข้าชุดกัน ส่วนสูทแบบ 3 ชิ้น จะเพิ่มเสื้อกั๊กเข้ามา โดยส่วนใหญ่สูทของผู้ชายที่ได้รับความนิยมจะเป็นสูทสีเข้ม อาทิ ดำ กรมท่า และเทา สำหรับเสื้อสูทของผู้หญิงนั้นจะแตกต่างกับเสื้อสูทของผู้ชายอยู่บ้างคือเน้นไปทางแฟชั่นมากกว่าจึงมีสีสันค่อนข้างสดใส รวมถึงส่วนมากมักจะใส่ร่วมกับเสื้อโค้ท กระโปรง หรือกางเกงก็ได้เช่นกัน โดยยังมีข้อแตกต่างเพิ่มเติม ดังนี้

สูทผู้หญิงใส่ยังไงให้สวย

ประเภทของสูทผู้หญิง

ประเภทของสูทผู้หญิงมีการพัฒนาตามยุคสมัย ให้เหมาะกับการสวมใส่ เทรนด์และความนิยมที่แตกต่างกัน ซึ่งวิธีเลือกสูทผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกัน โดยมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 

สูทแบบ Tailored

สำหรับวิธีเลือกสูทผู้หญิง โดยประเภทสูทแบบ Tailored หรือเสื้อสูทแบบสั่งตัด จะเน้นการสวมใส่ภายในองค์กร ที่ต้องการความเป็นทางการ และมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งสูทประเภทนี้ต้องมีการวัดส่ดส่วนอย่างละเอียดเพื่อให้ได้ขนาดและผ้าตามที่ต้องการ

สูทแบบ Jacket

สำหรับวิธีเลือกเสื้อสูทผู้หญิง สำหรับสูทแบบ Jacket หรือ Doublet จะเน้นการตัดเย็บให้เข้ารูปและให้เข้าทรงพอดีกับรูปร่าง นิยมใส่สวมทับเสื้อชั้นในอีกที โดยสามารถสวมใส่ได้ทั้งแบบที่เป็นทางการและแบบไม่เป็นทางการ ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 จนมาถึงในปัจจุบัน

สูทแบบ Blazer

สทแบบ Blazer เป็นสูทที่ไม่เน้นความเป็นทางการมากนัก โดยเน้นการสวมใส่ที่ค่อนข้างสบายมากกว่า มีความหลากหลายมากกว่า รวมถึงสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับเสื้อผ้าได้หลายรูปแบบ และหลายโอกาส ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

 

การใส่สูทผู้หญิง

วิธีเลือกสูทผู้หญิงตามรูปร่าง

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ารูปร่างของผู้หญิงแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีเลือกสูทผู้หญิงตามรูปร่าง โดยมีวิธีการเลือกดังนี้

 

รูปร่างทรงลูกแพร์

สำหรับรูปร่างทรงลูกแพร์ เป็นรูปร่างที่พบมากที่สุดในบรรดาสาวไทยหรือสาวโซนเอเชีย คือลักษณะของช่วงไหล่ อก เอวของผู้หญิงจะมีขนาดเล็ก แต่ช่วงล่างอย่างสะโพก ขาจะมีขนาดที่ใหญ่มากกว่า

วิธีเลือกสูทตามรูปร่างลูกแพร

โดยวิธีเลือกสูทผู้หญิง สำหรับสาวทรงลูกแพร์คือควรเลือกสวมใส่สูทที่มีลวดลายและไม่ควรใส่สูทที่เข้ารูปจนเกินไป เพราะการใส่เสื้อสูทที่มีลวดลายจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ช่วงล่างดูเด่นมากนัก โดยหากสวมสูทสีเรียบก็เน้นเสื้อตัวในที่มีสีสันตัดกับชุด รวมถึงควรใส่เครื่องประดับเพื่อให้ช่วงบนมีความโดดเด่น

 

รูปร่างทรงแอปเปิ้ล

รูปร่างทรงแอปเปิ้ลจะตรงข้ามกับสาวทรงลูกแพร์ไปเลย เพราะสาวทรงแอปเปิ้ลช่วงบนจะใหญ่กว่าช่วงล่าง ซึ่งเราเรียกสาวทรงแอปเปิ้ลว่าสาวอวบนั่นเอง

วิธีเลือกสูทตามรูปร่างทรงแอปเปิ้ล

สำหรับวิธีการวิธีเลือกสูทผู้หญิง เน้นเสื้อผ้าที่พอดีโดยเฉพาะช่วงไหล่ของเสื้อต้องพอดีกับความกว้างของไหล่ เพราะสาวทรงแอปเปิ้ลจะมีไหล่ที่กว้างอยู่แล้ว รวมถึงไม่ควรเลือกเสื้อสูทผู้หญิงที่เข้ารูปจนเกินไป

 

รูปร่างทรงตรง

รูปร่างทรงตรงเป็นรูปร่างของผู้หญิงที่ไม่มีส่วนเว้าและส่วนโค้ง ทั้งช่วงอก เอว สะโพกจะค่อนข้างเท่ากันแทบทั้งหมด และเป็นรูปร่างส่วนใหญ่ของสาวไทยจำนวนหนึ่ง

วิธีเลือกสูทตามรูปร่างทรงตรง

สำหรับสาวทรงตรง วิธีเลือกสูทผู้หญิงที่ทำมาจากผ้าเนื้อแข็งที่เป็นทรงอยู่แล้ว หรือเลือกสูทที่มีชายเสื้อบานออก จะทำให้ดูมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมา เห็นเป็นส่วนเว้าส่วนโค้งเพิ่มขึ้นมา

 

รูปร่างทรงนาฬิกาทราย

สำหรับผู้หญิงรูปร่างทรงนาฬิกาทราย รูปร่างในฝันที่ปั้นค่อนข้างยาก เพราะเป็นรูปร่างที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งชัดเจน ทั้งอกสวย เอวคอด สะโพกผายทำให้ใส่เสื้อผ้าแบบใดก็ค่อนข้างดูดี มีเสน่ห์

วิธีเลือกสูทตามรูปร่างทรงนาฬิกาทราย

วิธีเลือกสูทผู้หญิงของสาวรูปร่างทรงนาฬิกาทรายค่อนข้างง่าย เพราะใส่สูทแบบใดก็ค่อนข้างดูดี สามารถใส่สูทแบบเข้ารูปและมีเข็มขัดรัดจะยิ่งทำให้เห็นรูปร่างของตนเองอย่างชัดเจน ทำให้รูปร่างของเราโดดเด่นและสวยงามมากขึ้นได้

 

ใส่สูทที่ดูดี เปลี่ยนบุคลิก

วิธีเลือกสูทผู้หญิงให้ดูผอมเพรียว

นอกจากวิธีเลือกสูทผู้หญิงตามรูปร่าง ยังมีเทคนิคพิเศษที่ทำให้รูปร่างของหญิงสาวดูผอมเพรียวยิ่งกว่าเดิมมาฝาก ซึ่งสามารถทำได้อย่างไรนั้น มาติดตามกัน

 

เลือกสีสูท ให้พรางตา

การเลือกสีสูทสีเข้มจะช่วยพรางตาให้เห็นรูปร่างไม่ชัดเจน ซึ่งเป็นทริคง่ายๆ ที่ทำให้หญิงสาวดูเพรียวขึ้นมาในทันที หรือจะลองเลือกสูทที่มีสีสันสดใสก็สามารถช่วยพรางตาได้เช่นกัน แต่เน้นไปทางโทนสีกลางๆ แทนการใส่สีพาสเทลจะทำให้รูปร่างของเราดูเพรียวขึ้น สัดส่วนดูเล็กลง เรียกความมั่นใจให้ผู้หญิงได้ในทันที

 

เลือกลายผ้า ปรับหุ่น เปลี่ยนสไตล์

สำหรับวิธีเลือกสูทผู้หญิงวิธีต่อมา คือการเลือกลายผ้า อาทิ ลายทางแนวตรงจะทำให้รูปร่างของเราเพรียวขึ้น และเรียวขาดูสวยขึ้น หรือสูทลายตารางก็สามารถสวมใส่ได้เช่นกัน แต่ใส่ลายตารางเฉพาะเสื้อสูท ส่วนกางเกงให้เป็นสีพื้นแบบเดิมจะช่วยปรับลุคให้สาวๆ ดูมั่นใจและมีสไตล์มากยิ่งขึ้น

 

เลือกความยาวเสื้อสูท กับกางเกงให้เหมาะกับรูปร่าง

ความยาวของชุดก็มีผลต่อรูปลักษณ์เช่นเดียวกัน โดยวิธีเลือกสูทผู้หญิงที่ถูกต้องนั้นความยาวของเสื้อต้องยาวเลยสะโพกมาสักหน่อย ส่วนกางเกงต้องยาวพอดี โดยชายของกางเกงต้องไม่ไปกองที่พื้นจะทำให้เราสวมใส่สูทได้สวยขึ้น และมีความมั่นใจมากขึ้น

 

สรุป

สำหรับเทคนิควิธีเลือกสูทผู้หญิงตามรูปร่าง จะช่วยเสริมบุคลิกของคุณผู้หญิงขึ้นมา อีกทั้งยังช่วยเน้นสัดส่วนที่ตัวเองมีให้โดดเด่นขึ้นมาได้ รวมทั้งยังสามารถอำพรางสัดส่วนตรงที่ไม่มั่นใจได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามรูปลักษณ์ที่สวยงาม ต้องมาพร้อมเครื่องประดับที่สวยงามด้วยเช่นกัน อาทิ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน หรือนาฬิกาที่ช่วยเสริมบุคลิกของผู้หญิงให้ดูดียิ่งกว่าเดิม อย่างนาฬิกาสวยๆ ที่ NGG รวมนาฬิกาหลายแบรนด์ที่มาพร้อมดีไซน์สุดคลาสสิคที่เหมาะกับทุกโอกาสและทุกสไตล์การแต่งตัว

Back