11 สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบ เพิ่มความมั่นใจ สวยได้ไม่ต้องแคร์ตาชั่ง 

11 สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบ เพิ่มความมั่นใจ สวยได้ไม่ต้องแคร์ตาชั่ง


สาวอวบหลายๆ คนอาจจะกังวลว่าหุ่นตัวเองจะหาสไตล์การแต่งตัวได้ยาก ตัวเลือกเสื้อผ้าที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ในปัจจุบันมีเสื้อผ้าสำหรับสาวอวบผลิตกันมาให้ใส่กันมากมาย มาดูสไตล์การแต่งตัวของผู้หญิงที่มีรูปร่างเตี้ย และอวบให้ดูเป๊ะ ไม่ต้องแคร์เรื่องหุ่นกันได้ในบทความนี้

ทรงสาวอวบมีกี่ทรง พร้อมเทคนิคการแต่งตัว
 

ทรงสาวอวบมีกี่ทรง พร้อมเทคนิคการแต่งตัว


ลักษณะของสาวอวบนั้นไม่ได้มีเพียงแค่รูปร่างแบบเดียว แต่สาวอวบก็มีรูปทรงของหุ่นที่แตกต่างกัน และมีเทคนิคสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
 

สาวอวบทรงเลขแปด

หุ่นทรงนี้จะเห็นส่วนเว้าส่วนโค้งได้ชัดเจน แม้ว่าจะมีรูปทรงอวบ แต่ก็มีความสวยงาม เพราะลักษณะหุ่นค่อนข้างสมส่วน เนื่องจากมีขนาดความกว้างของหน้าอกและสะโพกใกล้เคียงกัน และมีเอวคอด ช่วงขาพอดี แผ่นหลังสวย น่ามอง


สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบทรงเลขแปด คือการเลือกเสื้อที่มีลูกเล่นบริเวณช่วงคอ อย่างเสื้อที่มีระบาย หรือมีจีบพองหน่อยๆ และเลือกกระโปรงหรือกางเกงที่เน้นช่วงเอว เช่น กระโปรงทรงดินสอ หรือกางเกงเอวสูงขาบาน ช่วยเน้นเอวให้ดูคอด และขาเรียวขึ้นอีกด้วย หุ่นทรงนี้ถือเป็นของขวัญเลย เพราะใส่เสื้อผ้าได้แทบทุกแบบ ทุกสไตล์
 

สาวอวบทรงสามเหลี่ยม

หุ่นทรงนี้เรียกอีกอย่างว่าทรงลูกแพร์ เป็นหุ่นที่มีช่วงบนเล็กช่วงล่างใหญ่ คือมีช่วงไหล่ที่แคบ แขนเล็ก หน้าอกเล็ก เอวคอด แต่สะโพก ต้นขาและช่วงล่างใหญ่ ถือว่าเป็นหุ่นที่มีส่วนเว้าส่วนโค้งอยู่เช่นกัน


สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบทรงสามเหลี่ยม คือเสื้อที่ช่วยเพิ่มความกว้างของช่วงบน เพิ่มลูกเล่นที่คอหรือไหล่ เช่นเสื้อมีปกแบบแบะออก เสื้อมีระบายที่คอ หรือแขนพองๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนช่วงล่างให้เลือกเป็นกระโปรงหลวมๆ หรือพลิ้วๆ เพื่อช่วยพรางสะโพกกับต้นขา หรือกางเกงทรงขากว้างก็ได้เช่นกัน ไม่ควรใส่กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น กางเกงเอวต่ำ เสื้อครอป เดรสรัดรูป หรือสวมเข็มขัดเส้นใหญ่ เพราะจะทำให้ดูไม่สมส่วน ช่วงล่างใหญ่กว่าเดิม ดูเตี้ยและตัน
 

สาวอวบทรงแคร์รอต

หุ่นทรงนี้จะมีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมกลับหัว คือมีช่วงบนกว้าง ช่วงล่างแคบและเล็ก คือมีช่วงไหล่ที่กว้าง หน้าอกกว้างกว่าสะโพก เอวไม่คอดมาก ขาเรียวและเล็กกว่าปกติ เมื่อเทียบกับสัดส่วนโดยรวม


สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบทรงแคร์รอต พยายามเลือกเสื้อที่ทำให้ช่วงบนดูเล็กและแคบลง อย่างเสื้อคอวี คอลึก ซึ่งช่วยให้คอดูยาวขึ้นด้วย เลือกกระโปรงที่มีระบายช่วงเอว หรือกางเกงขาบาน ขาม้า ไม่ควรใส่เสื้อคอปาด เสื้อมีแขนแบบพองๆ หรือเสื้อมีฟองน้ำเสริมที่ไหล่ เพราะจะทำให้ช่วงบนดูกว้างขึ้นไปอีก
 

สาวอวบทรงรูปเพชร

หุ่นทรงนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าทรงแอปเปิล คือมีช่วงคอสั้น ก้นแบน ช่วงกลางจะมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ หน้าท้องหรือเอวอาจจะมีขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่าสะโพกเล็กน้อย แต่ไหล่ หน้าอก และขาจะเล็กกว่าส่วนเอ


สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบทรงรูปเพชร ควรเลือกเสื้อคอวี คอคว้าน หรือคอลึก หรือเสื้อที่มีจีบและตะเข็บปิดหน้าท้อง ช่วยเพิ่มความยาวของลำตัวได้ เลือกกระโปรงสั้นทรงตรง ทรงดินสอ หรือทรงทิวลิป ไม่ควรใส่กระโปรงยาวเพราะทำให้ดูตัน ส่วนกางเกงใส่ได้หลายทรง ทั้งทรงตรง สามส่วน หรือเลกกิ้ง และไม่ควรใส่เสื้อแขนกุด แขนลอย หรือเน้นช่วงเอวด้วยเข็มขัดใหญ่ๆ เพราะจะทำให้ดูเตี้ย
 

สาวอวบทรงไม้กระบอก

หุ่นทรงนี้จะมีลักษณะเป็นทรงตรงๆ ส่วนใหญ่ช่วงลำตัวจะเท่ากันหมด ทั้งหน้าอก เอว สะโพก ไม่ค่อยมีส่วนเว้าส่วนโค้งเท่าไหร่ แต่ช่วงแขนและขาจะเรียวเล็ก แต่มีลำตัวใหญ่ และไม่ค่อยมีก้น


สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบทรงไม้กระบอก ให้เน้นช่วงบนบริเวณหน้าอกให้ดูมีส่วนเว้าส่วนโค้ง โดยการเลือกเสื้อคอวี คอลึก คอหัวใจ หรือคอคว้าน หรือมีระบายที่ช่วงอก ส่วนช่วงล่างให้เน้นไปที่ช่วงเอวเป็นหลัก เช่น กระโปรงทรงตรงที่ปลายบานออกเล็กน้อย หรือกางเกงเอวต่ำที่ขาบานออกเล็กน้อยเช่นกัน อาจใช้เข็มขัดรัดเพื่อเน้นช่วงเอวให้ดูคอดลง ไม่ควรใส่กางเกงขาบาน หรือขากว้าง เพราะจะทำให้หุ่นดูตรงขึ้นไปอีก
 

รวม 11 สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบ
 

รวม 11 สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบ


เมื่อได้ทำความรู้จักรูปทรงของหุ่นตัวเองเรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยให้แต่งตัวได้ง่ายขึ้น แต่หากใครยังไม่รู้ว่าจะแต่งยังไง ใส่เสื้อผ้าแบบไหนดี บทความนี้ยังได้รวบรวมเอา 11 สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบแบบต่างๆ มาฝากกัน ดังนี้
 

1. เดรสแบบปล่อยปลายกระโปรง

เดรสคือไอเทมที่สาวอวบทุกคนต้องมี เพราะช่วยพรางหุ่นได้ดี โดยเฉพาะเดรสแบบปล่อยปลายกระโปรง เช่น เดรสกระโปรงทรงเอที่มีปลายบานออกเล็กน้อย หรือผ่าข้างนิดๆ จะช่วยพรางหุ่นได้ดี ทำให้ดูเพรียวขึ้น ลองเลือกใส่กับรองเท้าส้นสูงหรือส้นตึก เพื่อเพิ่มความเพรียวช่วงขา หากเป็นเดรสแบบเปิดไหล่ ก็อาจจะหาสร้อยสวยๆ ที่เข้ากันมาใส่สักเส้น กระเป๋าสีโทนเดียวกับชุดสักใบ ก็จะเป็นสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบที่ดูดีมีระดับได้แล้ว
 

กระโปรงเอวสูงช่วยพรางหุ่น
 

2. กระโปรงเอวสูงช่วยพรางหุ่น

กระโปรงเอวสูงเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยให้สาวอวบดูผอมเพรียวขึ้นได้ เพราะจะช่วยพรางหุ่นบริเวณหน้าท้อง ทำให้ดูมีเอว มีความกระชับขึ้น โดยจะเลือกเป็นกระโปรงสั้นหรือยาวก็ได้ แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมกับประเภทหุ่นด้วย โดยเลือกใส่กระโปรงยีนเอวสูงแบบผ่าหน้า เพื่อเน้นให้เห็นช่วงขาเพิ่มความเพรียวมากยิ่งขึ้น แมตช์กับเสื้อยืดเรียบๆ ไม่มีลาย ใส่กับรองเท้าผ้าใบมีส้น พกกระเป๋าสะพายข้างสักใบ ก็จะได้อีกหนึ่งลุคสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบเท่ๆ แล้ว
 

3. กางเกงเอวสูงช่วยเก็บพุง

กางเกงเอวสูงถือเป็นไอเทมที่รอดตลอดกาลสำหรับสาวอวบ เพราะช่วยพรางหุ่นได้ดี โดยเฉพาะช่วงหน้าท้อง และยังทำให้เน้นไปที่ช่วงเอว ทำให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้ง และถ้ายิ่งเป็นขายาวจะเหมาะมากกับสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงเตี้ยอวบ เพราะจะทำให้ดูเพรียว ผอม และสูงขึ้นด้วย เช่น ใส่กางเกงเอวสูงขายาวทรงกระบอก กับเสื้อคอวีแขนสั้นสีสันสดใส กับรองเท้าส้นตึก ช่วยเพิ่มความยาวช่วงขาให้ดูเรียวขึ้น ถือกระเป๋าใบโปรดที่เข้ากันสักใบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมออกไปเดินเฉิดฉายแบบมั่นใจได้แล้ว
 

เสื้อคลุมตัวใหญ่พรางแขนและสะโพก
 

4. เสื้อคลุมตัวใหญ่พรางแขนและสะโพก

อีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบเท่ๆ คือการสวมเสื้อคลุมตัวใหญ่ๆ เพื่อช่วยพรางหุ่น โดยเฉพาะช่วงแขนและสะโพก ทำให้ตัวดูเล็กลง ลองหยิบเสื้อสูท เบลเซอร์ เสื้อเชิ้ต หรือคาร์ดิแกนมาสวมใส่ก็ได้ ส่วนข้างในอาจจะใส่เสื้อแขนกุด เสื้อครอป เกาะอก หรือสายเดี่ยว ก็ช่วยเพิ่มความเปรี้ยว แถมยังไม่ร้อนจนเกินไปอีกด้วย โดยเลือกใส่คู่กับกระโปรงหรือกางเกงเอวสูง เพื่อจะได้พรางหน้าท้องไปด้วย เพิ่มความเพรียวอีกเท่าตัว
 

5. เลือกเสื้อผ้าสีเข้ม

เป็นสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบแบบเบสิกเลยก็ว่าได้ เพียงแค่เลือกใส่เสื้อผ้าสีเข้มจะทำให้ดูผอมเพรียวลง สีที่นิยมตลอดกาลของสาวอวบก็คือสีดำ เพราะนอกจากจะทำให้ดูเท่ เซ็กซี่แล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ สวยหรูดูแพงอีกด้วย แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมและกาลเทศะด้วย ลองใส่เป็นเดรสยาวสีดำกับรองเท้าส้นสูงสีเดียวกัน สะพายกระเป๋าสีดำใบเก๋ พร้อมสวมเครื่องประดับสีเงินที่ดูตัดกัน ลุคนี้ไปออกงานกลางคืนหรือดินเนอร์ได้สบายๆ
 

เลือกเสื้อลายขวางแนวตั้ง
 

6. เลือกเสื้อลายขวางแนวตั้ง

อีกหนึ่งพื้นฐานของสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบคือการใส่เสื้อลายขวางแนวตั้ง ที่จะช่วยหลอกสายตาและทำให้ดูสูงเพรียวขึ้นได้ และควรหลีกเลี่ยงเสื้อลายขวางแนวนอน เพราะจะทำให้ช่วงลำตัวดูใหญ่และกว้างขึ้นนั่นเอง โดยใส่เสื้อลายขวางแนวตั้งกับกางเกงยีนส์เอวสูง รองเท้าผ้าใบแบบมีส้น สะพายย่ามแบบสบายๆ ก็จะทำให้เป็นลุคชิวๆ ง่ายๆ ที่ใส่ไปเที่ยวหรือเดินเล่นข้างนอกได้อย่างคล่องตัว
 

7. เสื้อปาดไหล่ช่วยให้คอดูยาวระหง

เสื้อปาดไหล่นอกจากจะเพิ่มความเปรี้ยวแล้ว ยังทำให้ช่วงลำตัวดูยาวมากขึ้นด้วย รวมถึงเสื้อคอวี คอลึก คอกว้างด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงเสื้อคอกลม เพราะจะทำให้ดูอึดอัด เตี้ยและตัน พังแน่นอน หรือจะลองใส่เป็นเดรสปาดไหล่ตัวยาวก็สวยไปอีกแบบ สวมรองเท้าส้นสูงคู่เก่ง พร้อมกับสะพายกระเป๋าที่แมตช์กัน ก็พร้อมจะเปลี่ยนลุคให้สวยและมั่นใจขึ้นได้ ด้วยสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบที่เหมาะสม
 

แมตช์ด้วยเข็มขัดเส้นเล็ก
 

8. แมตช์ด้วยเข็มขัดเส้นเล็ก

หนึ่งในการแต่งตัววินเทจสาวอวบที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือเข็มขัดเส้นเล็กๆ เพราะนอกจากจะทำให้ดูคลาสสิกแล้ว ยังช่วยเน้นช่วงเอวให้ดูคอดและเล็กลงได้ แต่ห้ามเลือกเข็มขัดเส้นใหญ่โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ช่วงเอวดูใหญ่ไปด้วย และดูเตี้ยดูตันมากขึ้นไปอีก ให้เลือกใส่เดรสลายดอกสไตล์วินเทจน่ารักๆ กับเข็มขัดหนังเส้นบาง พร้อมกับใส่ส้นสูงที่เข้ากัน เลือกกระเป๋าหนังด้วยก็จะช่วยให้เข้ากับเข็มขัดมากขึ้น และคงไว้ซึ่งความวินเทจอีกด้วย
 

9. รองเท้าส้นสูงช่วยให้หุ่นเพรียว

อีกหนึ่งไอเทมที่สาวอวบทุกคนต้องมี นั่นก็คือรองเท้าส้นสูง เพราะจะทำให้ช่วงขาดูเรียวและตัวดูสูงเพรียวขึ้น โดยควรเลือกเป็นรองเท้าส้นสูงหัวแหลม ใส่กับกางเกงยีนส์ขายาวทรงตรงหรือทรงกระบอก ช่วยทำให้ดูผอมไปอีกเท่าตัว แต่ไม่ควรใส่กางเกงรัดรูป สกินนี่ หรือเลกกิ้ง เพราะจะทำให้เผยให้เห็นช่วงขาที่ใหญ่เป็นท่อนๆ ยกเว้นว่าช่วงขาจะเรียวเล็กเท่านั้น
 

กระโปรงทรงเอเพิ่มสัดส่วน
 

10. กระโปรงทรงเอเพิ่มสัดส่วน

อีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบที่อยากใส่กระโปรง แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกทรงไหนดี แนะนำว่าให้เป็นกระโปรงทรงเอหรือทรงตรงแบบเรียบๆ นี่แหละ สาวอวบคนไหนใส่ก็รอดทุกราย เพราะจะทำให้ดูผอมเพรียวขึ้น เน้นสัดส่วน เพิ่มความกระชับ แต่ห้ามใส่กระโปรงที่บานทั้งตัว หรือกระโปรงพลีทเด็ดขาด เพราะมันจะดูเหมือนสุ่มไก่ดีๆ นี่เอง
 

11. Boxy Shirt กับแจ็กเกตตัวโปรด

สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบเท่ๆ สุดท้ายที่อยากแนะนำคือ การสวมเสื้อแจ็กเกตตัวโปรด เพราะจะช่วยพรางแขนให้ดูเล็กลง หากใส่กับ Boxy Shirt หรือเสื้อแขนสี่เหลี่ยม ก็จะช่วยพรางได้ดี เพราะเป็นเสื้อที่ทำให้ช่วงบนดูกว้าง และอาจจะใส่กับกางเกงเอวสูงขายาวทรงตรง ซึ่งอาจเป็นกางเกงยีนส์ หรือผ้าแบบอื่นๆ ก็ได้ ใส่กับรองเท้าคัทชูหัวแหลมจะช่วยให้ขาดูเรียวขึ้นไปอีก
 

สรุป

สไตล์การแต่งตัวผู้หญิงอวบควรเน้นไปส่วนที่ดูเล็ก ลีบ เรียวให้ใหญ่ขึ้น โดยการเพิ่มระบาย หรือปลายบาน ส่วนตรงที่ใหญ่และกว้างก็พรางหุ่นให้ดูแคบลง ด้วยการที่เป็นทรงเรียบๆ จะช่วยทำให้สาวอวบดูสมส่วนและมีส่วนเว้าส่วนโค้งมากยิ่งขึ้น แต่ขอให้สาวอวบทุกคนจำไว้ว่า ไม่ว่าจะมีหุ่นแบบไหนก็สวยได้ เพียงแค่เลือกสไตล์การแต่งตัวที่เหมาะกับตัวเอง อาจจะมีลองผิดลองถูกกันไปบ้าง แต่ก็ขอให้สนุกกับการแต่งตัวในสไตล์ต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความคิดในเชิงบวก ทั้งในรูปร่างตัวเอง และต่อรูปร่างผู้อื่น


สำหรับใครที่กำลังหาเครื่องประดับมาเพื่อให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวอยู่ละก็ ขอแนะนำ NGG Timepieces ที่คัดสรรมาแต่นาฬิกาหรูดูมีระดับ ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือก เพื่อที่จะนำไปแมตช์ให้เข้ากับการแต่งตัวในสไตล์ต่างๆ เพราะนาฬิกาถือว่าแมตช์ได้กับทุกลุค ช่วยเสริมให้ภาพลักษณ์ดูหรูหรา แม้จะแต่งตัวในสไตล์ที่ธรรมดา

Back