How to Match นาฬิกากับการแต่งตัว ผู้หญิงใส่สวย ผู้ชายใส่ก็ยิ่งหล่อHow to Match นาฬิกากับการแต่งตัว ผู้หญิงใส่สวย ผู้ชายใส่ก็ยิ่งหล่อ

 

นอกจากจะเป็นเครื่องมือบอกเวลาแล้ว นาฬิกาข้อมือยังเป็นเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกรสนิยมได้อีกด้วย เพราะนาฬิกาก็เหมือนเครื่องประดับชนิดอื่นๆ ที่มีหลากหลายประเภทและรูปทรง นาฬิกาแต่ละเรือนจึงมีความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป 

ดังนั้นถ้าหากอยากใส่นาฬิกาให้ออกมาดูดีหรือเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ การเลือกนาฬิกาให้เหมาะสมกับการแต่งตัว กิจกรรม หรือวาระโอกาสต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ทุกคน ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย หรือกลุ่มคนที่มีหลากหลายทางเพศ ควรใส่ใจเป็นพิเศษ แต่เหตุผลที่ต้องใส่ใจจะเป็นอะไรนั้น มาดูกัน

 

การแมทช์นาฬิกากับการแต่งตัวสำคัญยังไง

 

การแมตช์นาฬิกากับการแต่งตัวสำคัญยังไง

แต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คงเป็นวลีคุ้นหูคุ้นตาใครหลายคนอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนๆ การแต่งตัวก็เปรียบเสมือนปราการด่านแรกในการสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นหรือคู่สนทนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากการแต่งกายอย่างเสื้อ กางเกง กระโปรง หรือรองเท้าแล้ว นาฬิกา รวมถึงเครื่องประดับอื่นๆ ก็ช่วยส่งเสริมให้ผู้สวมใส่ดูดี มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นได้ การแมตช์นาฬิกากับการแต่งตัวจึงเป็นทักษะการแต่งตัวที่ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศสภาพใดๆ ควรให้ความสำคัญ เพราะปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า นาฬิกาเพียงเรือนเดียวนั้นสามารถเสริมภาพลักษณ์และความโดดเด่นให้กับผู้สวมใส่ได้อย่างมหาศาล

 

แต่การเลือกนาฬิกาให้เหมาะการแต่งตัวหรือไลฟ์สไตล์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า นาฬิกาแต่ละเรือนนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน หากสวมใส่นาฬิกาไม่ตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน หรือไม่ได้คำนึงกาลเทศะในสถานการณ์ต่างๆ ก็อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์และความมั่นใจได้ อีกทั้งควรให้ความสำคัญกับสภาพและอายุการใช้งานของนาฬิกา เช่น ถ้าหากเล่นกิจกรรมทางน้ำแต่สวมใส่นาฬิกาที่กันน้ำไม่ได้ หรือประกอบจากวัสดุที่ไม่ควรโดนน้ำ ก็อาจทำให้นาฬิกาชำรุด เสียหาย หรือใช้งานต่อไม่ได้ เป็นต้น

 

นอกจากการใช้งานหรือกิจกรรมที่ทำแล้ว สไตล์การแต่งตัวนั้นก็มีหลากหลาย และการแต่งตัวผู้หญิงและผู้ชายก็แตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้นการเลือกนาฬิกาสักเรือนให้ตัวเอง หรือเลือกเพื่อสวมใส่ในโอกาสต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่จะเลือกอย่างไรให้เข้ากับตัวเองมากที่สุด บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

 

มาดูวิธีการเลือกใส่นาฬิกาให้เข้าทุกลุค ใส่ได้ทุกเพศ

 

มาดูวิธีการเลือกใส่นาฬิกาให้เข้าทุกลุค ใส่ได้ทุกเพศ

จากปัจจัยหลายๆ อย่าง อาจทำให้บางคนคิดว่าการเลือกนาฬิกาให้เหมาะกับตัวเองนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะถึงแม้ว่าการเลือกนาฬิกานั้นจะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องคำนึงถึง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ จะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศสภาพใด ก็สามารถแมตช์นาฬิกากับการแต่งตัวให้เข้ากันได้ง่ายๆ เพียงแค่สำรวจสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง และคำนึงถึงกิจกรรมที่ต้องทำเท่านั้นเอง 

แต่ถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าสไตล์การแต่งตัวของตัวเองนั้นเป็นแบบไหน และควรเลือกใช้นาฬิกาแบบใด ลองดูวิธีการจับคู่นาฬิกากับทั้ง 4 ลุคที่บทความนี้นำมาฝากกัน รับรองว่าต้องมีสักหนึ่งลุคที่เป็นตัวเองอย่างแน่นอน 

 

ลุคสบายๆ กับการแต่งตัวแบบ Everyday Look

 

ลุคสบายๆ กับการแต่งตัวแบบ Everyday Look

 

เริ่มต้นกันที่ลุคแรกกับ Everyday Look หรือสไตล์การแต่งตัวง่ายๆ ที่แต่งได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เป็นได้ทั้งลุคสบายๆ ในชีวิตประจำวัน และลุคกันตายในสถานการณ์ที่ต้องออกไปพบเจอผู้คนกะทันหัน โดยเสื้อผ้าสำหรับ Everyday Look ส่วนใหญ่แล้วนั้น ชิ้นบนจะเป็นเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ต ชิ้นล่างจะเป็นกางเกงยีนส์ กางเกงขายาวสบายๆ หรืออาจเป็นกางเกงขาสั้นก็ได้ ส่วนรองเท้าสามารถใส่ได้ทั้งรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหนังลำลอง ทั้งยังสามารถเพิ่มลูกเล่นให้การแต่งตัวด้วยเข็มขัด นาฬิกาข้อมือ หรือเครื่องประดับอื่นๆ เช่น ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน เป็นต้น

 

สำหรับโทนสีส่วนใหญ่จะเน้นสีเรียบๆ อย่างสีดำ สีขาว สีเบจ สีน้ำตาล สีกรมท่า หรือสีแนวเอิร์ทโทน แต่ก็สามารถแต่งออกมาเป็นแนวสีพาสเทลหรือคัลเลอร์ฟูลได้เช่นกัน อาทิ สีเหลือง สีชมพู สีฟ้า หรือสีเขียว ซึ่งโทนสีการแต่งตัวจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเป็นหลัก

 

จับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวแบบ Everyday Look

 

การแต่งตัวผู้หญิงและการแต่งตัวผู้ชายในลักษณะ Everyday Look เป็นการแต่งตัวง่ายๆ สบายๆ สามารถจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวลุคนี้ได้หลากหลายประเภท ทั้งนาฬิกาแบบเข็มและแบบดิจิทัล สำหรับคนที่ต้องการ หรือจำเป็นต้องใช้ฟังก์ชันเสริมที่นาฬิกาอื่นๆ ไม่มี เช่น การนับก้าวเดิน การรับโทรศัพท์ หรือการส่งข้อความ ก็สามารถเลือกใส่นาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch) ก็ได้เช่นกัน 

 

ส่วนรูปทรงหรือสายของนาฬิกาก็สามารถเลือกได้ตามความชอบของผู้สวมใส่ได้เลย เนื่องจากเป็น Everyday Look ในชีวิตประจำวันที่ไม่ต้องทำกิจกรรมหนักๆ แต่สำหรับผู้ที่เหงื่อออกง่าย แนะนำให้หลีกเลี่ยงนาฬิกาสายหนังเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้รู้สึกอึดอัดที่ข้อมือ และเหงื่อก็ส่งผลให้สายนาฬิกาเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 

ลุคมีภูมิ ดูน่าเชื่อถือ กับการแต่งตัวไปทำงาน

 

ลุคมีภูมิ ดูน่าเชื่อถือ กับการแต่งตัวไปทำงาน

 

การแต่งตัวไปทำงานนั้นมีหลายลักษณะ ขึ้นอยู่กับประเภทของงาน ตำแหน่งงาน รวมถึงความเป็นทางการหรือวัฒนธรรมองค์กรนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นชุดสูทเต็มยศ ชุดกึ่งทางการ (Casual Look) ชุดยูนิฟอร์ม หรือชุดทำงานแบบคล่องตัวสำหรับบางสายงานโดยเฉพาะ เช่น ช่างฝีมือ ก็ควรจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ผู้สวมใส่ให้ดูมีภูมิฐานมากยิ่งขึ้น

 

จับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวไปทำงาน

 

ไม่ว่าจะใส่ชุดทำงานแบบไหน จุดร่วมหลักอย่างหนึ่งของการแต่งตัวไปทำงานทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คือ การแต่งตัวภูมิฐานให้ดูน่าเชื่อถือ จึงควรหลีกเลี่ยงนาฬิกาประเภทดิจิทัล แล้วเลือกสวมใส่นาฬิกาแบบเข็มที่เป็นสายสเตนเลส เพราะนาฬิกาประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และความเป็นมืออาชีพในวัยทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันมีหลายคนเลือกสวมใส่นาฬิกาอัจฉริยะเพราะสะดวกสบายกับการใช้ชีวิตและการทำงานมากกว่า ดังนั้นผู้ที่เลือกใส่นาฬิกาอัจฉริยะ หรือสมาร์ทวอทช์จึงควรใส่ใจกับสายนาฬิกาให้ดี ไม่ควรเลือกสีฉูดฉาด แต่เน้นโทนสีเรียบๆ ที่สามารถเข้าได้กับโทนชุดทำงาน และคงภูมิฐานความน่าเชื่อถือไว้แทน

 

ลุคปล่อยสบาย ไม่อะไรกับใคร กับการแต่งตัวไปเที่ยวชิลล์ๆ

 

ลุคปล่อยสบาย ไม่อะไรกับใคร กับการแต่งตัวไปเที่ยวชิลล์ๆ

 

การแต่งตัวไปเที่ยวนั้นสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์ ถ้าเป็นการเที่ยวชิลล์ๆ ในเมือง ส่วนใหญ่มักจะเน้นความสบายและความคล่องตัวเป็นหลัก เช่น นัดเดตที่คาเฟ่ พบปะสังสรรค์กับเพื่อน หรือกินข้าวกับครอบครัว ก็สามารถอิงสไตล์การแต่งตัวแบบ Everyday Look ได้ แต่ก็ควรคำนึงถึงกาลเทศะด้วย เช่น ถ้าหากไปเที่ยวในสถานที่ที่ให้ความสำคัญกับการแต่งตัวอย่างวัด หรือสถานที่ราชการที่สำคัญ ก็ควรแต่งตัวสำรวมทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ถ้าเป็นสถานบันเทิงตอนกลางคืนก็สามารถสนุกกับการแต่งตัวได้เต็มที่ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอย่างทะเล ภูเขา หรืออุทยาน ก็สามารถเน้นความทะมัดทะแมง และความเหมาะสมกับกิจกรรมหรือแพลนที่ตั้งไว้ได้เลย

 

จับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวไปเที่ยวชิลล์ๆ

 

การจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายจึงควรคำนึงถึงเป้าหมายการไปเที่ยวอันดับแรก ถ้าหากตั้งใจไปเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ แต่งตัวสบายๆ ไม่เน้นทำกิจกรรมโลดโผนมากมาย ก็สามารถเลือกสวมใส่นาฬิกาได้เกือบทุกประเภท เพียงแค่เน้นสีนาฬิกาให้เข้ากับโทนการแต่งตัวก็สามารถส่งเสริมความโดดเด่นให้กับผู้สวมใส่ได้แล้ว แต่ถ้าหากไปเที่ยวแบบเน้นกิจกรรมก็อาจต้องเลือกนาฬิกาจากฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

 

ลุคลุยๆ กับการแต่งตัวทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

การทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้นมีหลายแบบ เช่น การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ หรือการทำงานลักษณะกลางแจ้งอย่างโฟร์แมน สถาปนิก หรืออาชีพอื่นๆ ที่ต้องออกไซต์งานหรือเดินทางบ่อยๆ นาฬิกากับการแต่งตัวผู้หญิงและผู้ชายสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งจึงขึ้นอยู่กับประเภทของกิจกรรมนั้นๆ เช่น ถ้าออกกำลังกายก็ควรใส่ชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมกับประเภท ถ้าทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ก็ควรใส่เสื้อผ้าพอดีตัวที่ช่วยระบายความร้อนได้ดี ส่วนผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งก็ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะกับการเดินเพราะจะช่วยซัพพอร์ตเท้าได้ดี

 

จับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

นาฬิกากับการแต่งตัวทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้น ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ควรเลือกใส่นาฬิกาสายเรซิน ซิลิโคน หรือไนลอนเป็นอย่างมาก เพราะมีน้ำหนักเบากว่าสายสเตนเลส ใส่แล้วจึงคล่องตัวมากกว่า แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอาจจะเลือกนาฬิกาอัจฉริยะที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลักก็ได้ ส่วนนาฬิกาสายหนังเป็นนาฬิกาที่ควรหลีกเลี่ยงทุกกรณี เพราะกิจกรรมกลางแจ้งนั้นทำให้ผู้สวมใส่เหงื่อออกง่ายกว่าปกติ และประเทศไทยก็มีสภาพอากาศร้อนชื้นที่ฝนตกบ่อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สายนาฬิกาเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ 

 

3 สิ่งสำคัญในการเลือกนาฬิกาให้ถูกใจ

 

3 สิ่งสำคัญในการเลือกนาฬิกาให้ถูกใจ

จะเห็นได้ว่าการเลือกนาฬิกากับการแต่งตัวนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศสภาพที่หลากหลาย ทักษะนี้ก็ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนเลย ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนก็สามารถใส่นาฬิกาให้เข้ากับตัวเองได้ แต่ถ้าหากสามารถเลือกนาฬิกาให้ถูกลักษณะการใช้งาน แถมยังถูกใจได้ ก็เชื่อเลยว่าจะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้อีกเท่าตัว ลองมาดู 3 สิ่งสำคัญของหัวข้อนี้ ที่ว่าด้วยการเลือกนาฬิกาให้ถูกใจกัน

 

เลือกฟังก์ชันการใช้งานให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา

 

นาฬิกาที่ถูกใจควรมาพร้อมกับความเหมาะสม ไลฟ์สไตล์จึงเป็นสิ่งแรกที่ควรพิจารณาในการเลือกสวมใส่นาฬิกาให้เข้ากับการแต่งตัว เช่น ถ้าหากทำงานที่ต้องใช้แรงตลอดเวลา ก็ควรหลีกเลี่ยงนาฬิกาสายหนังเพื่อป้องกันเหงื่อออกเพราะอาจทำให้นาฬิกาส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่ถ้าหากเป็นสายสปอร์ต ออกกำลังกายบ่อยๆ การเลือกใช้นาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch) ไว้คอยจับอัตราการเต้นของหัวใจก็เป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเพศชาย เพศหญิง หรือฐานะไหน ก็ควรเลือกซื้อนาฬิกาตามวัยหรือกำลังทรัพย์ เพื่อไม่ให้กระทบพื้นฐานการใช้ชีวิตอีกด้วย

 

เลือกสายนาฬิกาให้เหมาะการใช้งาน ลุยก็ได้ หรูก็ดี

 

สายนาฬิกาเป็นองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกนาฬิกาให้เข้ากับการแต่งตัว ควรเลือกสายนาฬิกาให้เหมาะกับการใช้งาน หรือกิจกรรมในวันนั้นๆ เช่น นาฬิกาสายสเตนเลสเหมาะกับวันทำงาน นัดพบลูกค้า หรือวันที่ต้องออกงานสำคัญ เพราะจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับผู้สวมใส่ ส่วนนาฬิกาสายเรซิน ซิลิโคน หรือไนลอนก็เหมาะกับวันที่ต้องทำกิจกรรมลุยๆ เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมได้ดี

 

เลือกสีนาฬิกาที่ช่วยขับรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูดี ไม่ดูดับ

 

สีนาฬิกาเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่สามารถส่งเสริมภาพลักษณ์และบุคลิกภาพที่ดีให้กับผู้สวมใส่ได้ ซึ่งการเลือกนาฬิกากับการแต่งตัวนั้น ควรพิจารณาจากสีผิวของผู้สวมใส่ร่วมด้วย เช่น ผู้ที่มีผิวขาวควรใส่นาฬิกาที่มีสีเข้มอย่างสีดำหรือกรมท่า เพื่อให้สีนาฬิกาตัดกับผิวของผู้สวมใส่จนโดดเด่นขึ้นมา ส่วนผู้ที่มีผิวคล้ำควรเลือกนาฬิกาสีโทนสีกลางๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพลักษณ์ดูดรอปหรือโดดจนเกินไป เช่น สีเบจ สีเงิน เป็นต้น
  

สรุป

นาฬิกากับการแต่งตัวก็เหมือนของคู่กัน ถ้าหากเลือกให้เข้ากันได้ ก็จะยิ่งส่งเสริมกันและกันให้ดูดีและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์และความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้อีกด้วย ผู้หญิงแมตช์ได้ก็สวย ผู้ชายแมตช์ได้ก็หล่อ แต่การเลือกนาฬิกาให้เหมาะกับตัวเองก็มีรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญอยู่มาก หากลองทำความรู้จักตัวเองให้มากขึ้นผ่านไลฟ์สไตล์การแต่งตัวและการใช้ชีวิต ก็จะสนุกกับการแมตช์นาฬิกากับการแต่งตัวในทุกวันได้ง่ายๆ นอกจากการจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวแล้ว การทำความสะอาดนาฬิกาก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเพื่อให้นาฬิกาเรือนโปรดของเราเพื่อรักษาอายุการใช้งาน อยู่จับคู่กับการแต่งตัวของเราไปได้นานๆ

Back