รวม 29 ข้อ มารยาทในงานเลี้ยง ระดับสากล ออกงานไหนก็ราบรื่นรวม 29 ข้อ มารยาทในงานเลี้ยง ระดับสากล ออกงานไหนก็ราบรื่น 

มารยาทในงานเลี้ยงเป็นสิ่งที่ผู้ร่วมงานควรให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะถือว่าเป็นการให้เกียรติคนรอบข้างแล้ว ยังเป็นการให้เกียรติงานและสถานที่ บทความนี้จะมาแนะนำมารยาทในงานเลี้ยง 29 ข้อ ในระดับสากลที่จะทำให้ไปออกงานที่ไหนก็ราบรื่น เหมาะกับทุกกาลเทศะ รับรองสามารถนำไปใช้ได้กับทุกงาน

 

แต่งกายให้ถูกกาลเทศะ

 

1. แต่งกายให้ถูกกาลเทศะ 

งานเลี้ยงมีหลายรูปแบบ จึงต้องให้ความสำคัญกับการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ เหมาะกับสถานที่และโอกาสนั้น ๆ

การแต่งกายให้เหมาะสม โดยเป็นการให้เกียรติผู้อื่นเป็นการเคารพงานและสถานที่ สร้างความประทับใจที่ดีต่อผู้ที่พบเจอ 

 

นอกจากการแต่งกายแล้ว เครื่องประดับที่เหมาะสมยังช่วยชูภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่นาฬิกาหรู ไอเทมเสริมคู่การแต่งกายให้เข้ากับงานเลี้ยงรูปแบบต่างๆ ปรับลุคให้ดูสง่างาม ช่วยให้คุณมั่นใจ พร้อมที่จะสนทนา ทักทายผู้คนใหม่ๆ ได้อย่างโดดเด่น นาฬิกายังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ในการแต่งกาย บุคลิก ลักษณะส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้คุณได้มีส่วนร่วมกับบทสนทนาและกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาดูอีกด้วย

 

2. ไปก่อนเวลางานเริ่ม

มารยาทในงานเลี้ยงที่ดี ควรไปก่อนเวลางานเริ่มอย่างน้อย 10 นาที เมื่อทราบวันและเวลานัดหรือเวลาที่จัดงาน ควรเตรียมตัววางแผน กะเวลาเดินทางให้ทันเวลาร่วมงาน ไม่ควรมาสาย ปล่อยให้ผู้อื่นต้องรอ การรักษาเวลาจะส่งผลให้เราได้รับความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจ รู้จักให้เกียรติงานและผู้จัดงาน 

 

มีของขวัญหรือสิ่งของไปฝากเจ้าภาพ

 

3. มีของขวัญหรือสิ่งของไปฝากเจ้าภาพ

ไม่ว่าจะเข้าร่วมงานเลี้ยงรูปแบบใดก็ตาม การเตรียมของขวัญ เช่น กระเช้าผลไม้ ดอกไม้ หรือของฝากเล็กๆ น้อยๆ ควรจะมีติดไม้ติดมือไปด้วย โดยสามารถเลือกของที่จะมอบให้เจ้าภาพตามคอนเซ็ปต์หรือธีมของงานเลี้ยงที่จัดขึ้น การให้ของขวัญจะช่วยส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ สร้างชื่อเสียงแก่ผู้ให้ หรือสร้างความประทับใจในเชิงบวก

 

4. แนะนำตัวเองก่อนเสมอ

บางครั้งการที่เข้าร่วมงานเลี้ยงทำให้ต้องพบเจอกับคนแปลกหน้า เราควรเข้าไปทักทายและแนะนำตัวเองก่อนเสมอเพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี เป็นมิตร เป็นส่วนสำคัญของมารยาทที่ดีของสังคม นอกจากนี้ เมื่อเกิดบทสนทนาขึ้นแล้ว ควรตั้งใจฟังอีกฝ่าย ถามคำถาม และแสดงความสนใจในการทำความรู้จักกับพวกเขา

 

การนั่งโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่น

 

5. การนั่งโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่น

มารยาทในการนั่งโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่น ควรจะนั่งให้สุภาพเรียบร้อย รอให้เจ้าภาพหรือผู้ช่วยจัดงานระบุว่าคุณควรนั่งโต๊ะตรงไหน ควรให้เกียรติผู้อาวุโสนั่งหรือแขกที่มีอายุมากกว่าเลือกที่นั่งก่อน รวมทั้งไม่แสดงกิริยา แสดงภาษากายอื่นๆ ที่อาจดูเหมือนไม่สนใจหรือหยาบคาย เช่น กอดอก กระดิกเท้า หรือเคาะโต๊ะ เป็นต้น

 

6. การวางตัวให้เหมาะสมเมื่อร่วมโต๊ะอาหาร

มารยาทในงานเลี้ยงนั้น รวมถึงการวางตัวให้เหมาะสมเมื่อร่วมโต๊ะอาหาร เบื้องต้นควรวางมือ แขน ศอกอย่างสำรวม ควรให้ศอกแนบลำตัว ไม่วางศอกบนโต๊ะหรือกางข้อศอก เนื่องจากจะดูไม่สุภาพและยังทำให้ผู้อื่นไม่ถนัดในการรับประทานอาหาร เกิดความกระอักกระอ่วนใจได้

 

ใช้ช้อม ส้อม และอุปกรณ์การทานอาหารเพิ่มเติม

 

7. ใช้ช้อน ส้อม และอุปกรณ์การทานอาหารเพิ่มเติม

การใช้ช้อน ส้อมและอุปกรณ์ทานอาหารอย่างถูกวิธีนั้น จะชี้ให้เห็นว่ามีความเข้าใจในเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารร่วมกับผู้อื่น กรณีที่ช้อน ส้อมหรือมีดมีมากกว่า 1 ชุด ควรเรียงลำดับการใช้ให้ถูกต้อง โดยเริ่มจากคู่ช้อนส้อมหรือมีดที่อยู่ด้านนอกสุดไล่เข้ามาด้านใน เป็นหลักปฏิบัติบนโต๊ะอาหารสากลในการรับประทาน

 

8. รับประทานอาหาร โดยไม่สนคนรอบข้าง

การรับประทานอาหารโดยไม่สนคนรอบข้าง ถือเป็นการเสียมารยาทต่อผู้ร่วมโต๊ะอาหารอย่างมาก เพราะเราควรจะที่สบตา มีบทสนทนากับผู้อื่นบ้าง ไม่ใช่จดจ่อรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นการแสดงมารยาทที่ดีและหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้อื่นรู้สึกอึดอัด ไม่ให้เกียรติ หรือไม่พอใจ จนเสียโอกาสสร้างสัมพันธไมตรีทางสังคม

 

ห้ามพูดคุยในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก

 

9. ห้ามพูดคุยในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก

ห้ามพูดคุยขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก เพราะเศษอาหารอาจกระเด็นออกมาในขณะที่พูด นอกจากจะทำให้ผู้ร่วมสนทนาฟังไม่ชัดแล้ว ยังอาจทำให้เห็นอาหารในปาก เป็นภาพที่ไม่น่าชม การมีส่วนร่วมในการสนทนาในขณะที่เคี้ยวและกลืนอาหารอย่างถูกต้องเป็นการแสดงความเคารพและความเอาใจใส่ต่อบุคคลหรือบุคคลที่คุณกำลังสื่อสารด้วย และลดอันตรายที่เกิดจากการสำลักขณะที่พูดโดยมีอาหารอยู่ในปาก

 

10. ไม่ควรอ้อมคุยกันด้านหลังผู้ที่นั่งข้าง ๆ

เพื่อให้เกียรติกับผู้ร่วมโต๊ะอาหารคนอื่นๆ การคุยกันอ้อมไปด้านหลังของผู้ที่นั่งข้าง ๆ นั้นไม่สมควรอย่างยิ่ง

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่สนิทกว่า ควรเลือกคุยหัวข้อที่ผู้ที่นั่งข้างๆ สามารถมีบทสนทนาได้ หลีกเลี่ยงที่จะสร้างบรรยากาศเชิงลบ ให้ความสนใจ และให้เกียรติแขกแต่ละคนอย่างเท่ากันเมื่อเข้ารับประทานอาหารแบบกลุ่ม

 

11. งดสูบบุหรี่บนโต๊ะอาหาร หรือภายในงาน

งดสูบบุหรี่บนโต๊ะอาหาร หรือภายในงาน เป็นข้อที่คนส่วนใหญ่มักจะทราบกันดี เนื่องจากอาจเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณรอบ ๆ  หรือบรรยากาศโดยรวม ควรสูบในที่ที่จัดเตรียมไว้ให้ มิให้อันตรายต่อผู้ที่ไม่สูบบุหรี่หรือผู้ที่มีความไวต่อระบบทางเดินหายใจ การปฏิบัติตามกฎระเบียบเหล่านี้แสดงถึงความเคารพต่อนโยบายของสถานที่จัดงาน และช่วยรักษาบรรยากาศที่สมานฉันท์สำหรับผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน

 

12. ไม่ควรแต่งหน้า หวีผมที่โต๊ะอาหาร

ไม่ควรแต่งหน้า หรือหวีผมขณะอยู่ที่โต๊ะเพราะโต๊ะอาหารมีไว้เพื่อรับประทานอาหารเท่านั้น งดกระทำกิจกรรมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จะสะท้อนให้เห็นว่ารู้จักพิจารณาและปฏิบัติตัวตามมารยาทที่เหมาะสมในการรับประทานอาหาร การดูแลตนเองก่อนร่วมโต๊ะอาหารจะช่วยรักษารูปลักษณ์ที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและดูเป็นคนที่รู้จักเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี

 

ยกเครื่องดื่มมาดื่มด้วยมือขวา

 

13. ยกเครื่องดื่มมาดื่มด้วยมือขวา

ยกเครื่องดื่มด้วยมือขวา เป็นมารยาทสากลทั่วโลก การใช้มือขวาถือเครื่องดื่มมักถูกมองว่าเป็นการสุภาพและให้ความเคารพมากกว่า ในหลายๆ วัฒนธรรมหรือประเพณีแบบดั้งเดิม บางประเทศในแถบตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย มองว่าการใช้มือซ้ายเป็นข้างที่ไม่สะอาด อีกทั้ง เพื่อไม่ให้การเรียงอาหารผิดแปลกไป เนื่องจากแก้วมักจะวางตำแหน่งขวาอยู่เสมอ

 

14. เลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยทั่วไป งานเลี้ยงแบบค็อกเทลจะมีเครื่องดื่ม สองประเภท คือ (Soft drink) เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์และ  (Hard drink) เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พร้อมกับเสิร์ฟอาหารชิ้นเล็กๆ พอดีคำ มารยาทในงานเลี้ยงค็อกเทล การเลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรเลือกดื่มในปริมาณพอดีและแอลกอฮอล์ที่เจ้าภาพจัดไว้ให้ ไม่ควรสร้างความลําบากใจให้แก่เจ้าภาพและกล่าวขอบคุณเสมอ

 

15. รินเหล้าให้ถูกวิธี

รินเหล้าให้แขกรวมโต๊ะอย่างถูกวิธี ควรเหลือพื้นที่ห่างจากขอบแก้วประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อให้ได้สุราในปริมาณที่สม่ำเสมอ และควรระวังปากขวดไม่ให้กระทบกับแก้วเหล้า เป็นการแสดงไมตรีจิตต่อแขกและทำให้พวกเขารู้สึกถึงความสำคัญ แสดงถึงความสุภาพนอบน้อมของผู้รินเช่นกัน

 

16. ไม่ควรเอื้อมตัวไปรินเครื่องดื่มยังฝั่งตรงข้าม

ไม่ควรเอื้อมตัวไปรินเครื่องดื่มยังฝั่งตรงข้าม อาจทำให้เครื่องดื่มเลอะได้และดูไม่ดี เพราะฉะนั้นอาจส่งขวดเครื่องดื่มโดยขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น หรือพนักงานเสิร์ฟรินให้แทน เป็นการแสดงความเอาใจใส่และรักษามารยาทไม่ให้เกิดความรบกวนหรือขัดจังหวะสนทนาของท่านอื่นนั่นเอง

 

ไม่ควรใช้ปากกัดหรือแทะอาหาร

 

17. ไม่ควรใช้ปากกัดหรือแทะอาหาร

ไม่ควรใช้ปากกัดหรือแทะอาหาร ถือว่าเป็นอากัปกิริยาที่ไม่สุภาพและทำให้เสียสมาธิสำหรับผู้ร่วมรับประทานอาหาร ทำให้เกิดเสียงดัง เศษอาหารอาจหล่นกระจายไปทั่วโต๊ะเป็นภาพที่ไม่น่าดู ผู้ที่เห็นอาจไม่สบายใจหรือไม่อยากอาหาร ทำให้เสียบรรยากาศและสร้างความไม่พอใจแก่แขกท่านอื่น

 

18. ไม่ควรเคี้ยวอาหารเสียงดัง

ไม่ควรตักคำโตเกินไป หรือเคี้ยวให้มีเสียงดัง เป็นกิริยาที่ไม่สุภาพขัดจังหวะบทสนทนา การคำนึงถึงผู้อื่นและรักษาระดับเสียงรบกวนให้น้อยที่สุด ผู้ร่วมโต๊ะจะได้เพลิดเพลินกับมื้ออาหาร มีบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ไปด้วยกัน หากอาหารคำโตจนเกินไปหรือยากที่จะรับประทาน ควรให้ใช้อุปกรณ์ส้อมและมีดจัดการแบ่งอาหารเป็นชิ้นที่เล็กพอดีคำขึ้น

 

19. ห้ามคายเศษอาหารลงบนจานอาหาร

ห้ามคายเศษอาหาร ลงบนจานอาหารโดยเด็ดขาด ควรคายใส่กระดาษเช็ดปากอย่างแอบๆ และปิดปาก เพื่อมิให้ดึงความสนใจ สร้างภาพและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ควรรักษาสภาพแวดล้อมในการรับประทานอาหารที่สะอาดและถูกสุขลักษณะเพื่อให้เกียรติแก่ผู้อื่นที่ร่วมรับประทานอาหาร

 

20. ห้ามจิ้มฟันขณะรับประทานอาหาร

การใช้ไม้จิ้มฟันขณะรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่ไม่ควร ไม่เรียบร้อย อาจดึงดูดความสนใจโดยไม่จำเป็นและทำลายบรรยากาศการรับประทานอาหาร หากจำเป็นให้ทำในที่ส่วนตัวหรือไปยังห้องน้ำ เพื่อไม่ให้ผู้ร่วมโต๊ะอาหารรู้สึกอึดอัดหรือประหม่ากับพฤติกรรมนี้

 

21. ควรตักอาหารให้ผู้อาวุโสที่สุดก่อน

จะเห็นได้ว่าในวัฒนธรรมประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะแถบเอเชีย หากรับประทานอาหารนั่งร่วมโต๊ะกับผู้อาวุโส ควรเสนอตัวตักอาหารให้ผู้อาวุโสที่สุดก่อน เว้นแต่รอให้ผู้อาวุโสตักก่อนในกรณีจัดงานเลี้ยงเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ เป็นการแสดงความเคารพ และแสดงความมีน้ำใจ ยกย่องสถานะและความสำคัญในลำดับชั้นทางสังคม

 

การใช้ผ้าเช็ดปาก

 

22. การใช้ผ้าเช็ดปาก

สำหรับการใช้ผ้าเช็ดปากตามมารยาทบนโต๊ะอาหาร เมื่อมาถึงโต๊ะอาหารให้วางผ้าเช็ดปากไว้บนตัก เวลาอาหารเปรอะที่ปากให้ใช้ผ้าด้านในซับที่ปากเบาๆ เท่านั้น หากต้องการลุกจากโต๊ะเพียงครู่เดียวให้วางผ้าเช็ดมือลงด้านซ้ายของโต๊ะ หรือบนเก้าอี้เพื่อให้พนักงานทราบ แต่ถ้ารับประทานอาหารอิ่มแล้วให้วางผ้าเช็ดปากไว้ที่ด้านขวาของจานโดยพับให้เรียบร้อย

 

23. ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลา

ไม่ควรเล่นโทรศัพท์ เช็กโซเชียลมีเดีย หรือข้อความใดๆ ตลอดเวลา ถือว่าเป็นเรื่องที่เสียมารยาท รวมถึงการวางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะอาหาร เว้นแต่จะมีความจำเป็นหรือเหตุฉุกเฉินหากมีธุระสำคัญที่ต้องตอบหรือคุยโทรศัพท์ ควรที่จะขอตัวออกไปคุยข้างนอก รักษามารยาทแก่ผู้ที่ร่วมโต๊ะอาหารเดียวกัน

 

24. ไม่ควรเหลืออาหารในจานเยอะเกินไป

ควรทานให้หมดจาน การเหลือทิ้งอาจบ่งบอกถึงการตักอาหารปริมาณเยอะจนเกินไปเพื่อให้เกียรติเจ้าภาพ ควรตักอาหารมาแต่พอดี ดังนั้น การทานให้หมด จึงเป็นการแสดงความชื่นชมในรสชาติของอาหาร ความเคารพและขอบคุณต่ออาหารและผู้ที่จัดเตรียมงาน ลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง

 

25. ควรรวบช้อนส้อมเมื่อทานเสร็จ

ควรรวบช้อนส้อมเมื่อทานเสร็จ ไม่วางซ้อนกัน เป็นการรักษามารยาท ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นการส่งสัญญาณบอกพนักงานว่ารับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว การรวบช้อนส้อมอย่างเป็นระเบียบ ช่วยลดอุบัติที่เหตุที่อาจเกิดขึ้นทำให้เลอะผ้าปู หรือโต๊ะอื่น ๆ และแสดงให้เห็นถึงความรู้เกี่ยวกับมารยาทบนโต๊ะอาหาร

 

ควรรอให้พนักงานมาเก็บจานเอง

 

26. ควรรอให้พนักงานมาเก็บจานเอง

เมื่อรับประทานเสร็จเรียบร้อย ควรรอให้พนักงานเก็บมาเก็บจานเอง ไม่ควรโบกมือเรียกหรือลุกไปเก็บเอง เพราะอาจรบกวนแขกคนอื่น ๆ ที่ร่วมโต๊ะ ทำให้บรรยากาศหรือความสนุกสนานระหว่างรับประทานอาหารลดลง การไม่เก็บจานด้วยตนเองเป็นการเคารพในบทบาทต่อพนักงานที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ยังรักษาความสะอาดและปลอดภัยในงานอีกด้วย

 

27. สุภาพบุรุษควรขยับเก้าอี้ให้สตรี

สุภาพบุรุษควรขยับเก้าอี้ให้สตรีก่อนเสมอ ก่อนรับประทานอาหารหรือนั่งที่โต๊ะ เช่นเดียวกับการที่ผู้หญิงลุกจากที่นั่ง ควรช่วยขยับเก้าอี้กลับ การช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้เป็นธรรมเนียมสากลทั่วไป เพื่อแสดงความเป็นสุภาพบุรุษและอำนวยความสะดวกให้กับสุภาพสตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีอายุมากกว่า หรือตั้งครรภ์

 

28. ควรลุกจากโต๊ะเมื่องานเลี้ยงสิ้นสุด

เมื่องานเลี้ยงสิ้นสุด ควรจะขอตัวลุกจากที่นั่ง เพื่อให้พนักงานได้บริการเก็บจานอาหารและอนุญาตให้เจ้าภาพสรุปงานได้อย่างราบรื่นและเข้าร่วมงานที่จำเป็นอื่น ๆ ไม่ควรนั่งแช่ อาจถูกมองว่าไม่สุภาพหรือไม่เกรงใจ เพราะอาจทำให้ผู้อื่นออกไปล่าช้าได้ 

 

ก่อนกลับควรลาเจ้าภาพ และกล่าวคำขอบคุณ

 

29. ก่อนกลับควรลาเจ้าภาพ และกล่าวคำขอบคุณ

ก่อนกลับควรกล่าวลาแขกท่านอื่นๆ รวมทั้งเจ้าภาพ แสดงความขอบคุณต่อเจ้าภาพที่เชิญมาร่วมงาน การบอกลา แสดงความขอบคุณจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เกิดความประทับใจและส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อตัวเอง ดังนั้น การกล่าวอำลาเมื่อออกจากงานสังคมถือเป็นมารยาทที่ดีในการแสดงความเคารพต่อเจ้าภาพและแขกคนอื่น ๆ ที่พบกันในงาน

 

สรุป

การรักษามารยาทในงานเลี้ยงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพื่อให้งานเลี้ยงดำเนินการไปอย่างราบรื่น ไม่ติดขัด เป็นที่น่าประทับใจต่อคนรอบข้างและเจ้าภาพ การทราบมารยาทในงานเลี้ยงเบื้องต้นนี้จะช่วยให้เข้าใจมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ดี รู้จักวางกิริยา ท่าทางที่เหมาะสม หรือแสดงความคำนึงถึงความเคารพของผู้อื่น เพิ่มโอกาสเข้าสังคมและภาพลักษณ์ที่ดีแก่ตนเอง

Back