เรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนนาฬิกา เพื่อความคุ้มค่าและไม่เสี่ยงขาดทุนเรื่องต้องรู้ก่อนลงทุนนาฬิกา เพื่อความคุ้มค่าและไม่เสี่ยงขาดทุน 

 

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคย หรือเคยได้ยินเกี่ยวกับการลงทุนในของสะสม โดยเฉพาะการลงทุนนาฬิกา ถือว่าเป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง และได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่ตัวของนาฬิกานั้นเป็นสิ่งของสะสมที่ไม่ตายตัว สามารถสวมใส่ไปขายได้ทั่วโลก ยิ่งเป็นนาฬิกาที่ตลาดนิยม หรือเป็นของหายาก น่าสะสม ก็จะทำให้ราคาบวกเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 20-40% เลยทีเดียว ยกตัวอย่าง เช่น Rolex, Patek Philippe, หรือ Audemars Piguet ที่เป็นแบรนด์นาฬิกา Swiss made ถือว่าเป็นนาฬิกาน่าลงทุนที่มีต้นกำเนิด และผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่มีการรับรองมาตรฐาน และคุณภาพ ทำให้เป็นแบรนด์ที่มีความน่าหลงใหลไม่ต่างจากแบรนด์อื่นๆ 

ดังนั้น ในบทความนี้จะพาทุกคนที่สนใจอยากลงทุนนาฬิกาว่าควรเล่นนาฬิกายี่ห้อไหนดี และเรื่องที่ควรรู้ก่อนจะทำการลงทุนนาฬิกา เพื่อความคุ้มค่า และไม่เสี่ยงต่อการขาดทุน

 

มองให้เป็น มาดูลักษณะของนาฬิกา เพื่อการลงทุนที่ดี

 

มองให้เป็น มาดูลักษณะของนาฬิกา เพื่อการลงทุนที่ดี

สิ่งแรกที่เราควรรู้ก่อนจะเริ่มลงทุนนาฬิกา คือ การดูลักษณะของนาฬิกาให้เป็น เพื่อที่จะได้รู้ว่าแบรนด์ไหนที่เหมาะกับการลงทุน หรือควรเล่นนาฬิกายี่ห้อไหนดีที่สามารถทำกำไรได้ในอนาคต โดยการดูลักษณะนาฬิกาเพื่อการลงทุนนั้นสามารถดูได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทั้งหมด ดังนี้

 

นาฬิกาที่มีกลไกสลับซับซ้อนสูง

ก่อนทำการลงทุนนาฬิกาควรจะศึกษาอย่างเจาะลึกจะรู้ถึงกลไกที่สลับซับซ้อนของนาฬิกา เพราะว่านาฬิกาที่มีกลไกสลับซับซ้อนสูงจะแสดงถึงศักยภาพของผู้ผลิตว่ามีความประณีตในการเลือกใช้วัสดุตัวเรือนที่มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน แถมยังสามารถแสดงรสนิยมของบุคคลที่สวมใส่ได้อีกด้วย โดยข้อดีของความซับซ้อนของระบบนาฬิกา คือ ความแม่นยำ มาพร้อมกับหน้าปัดที่มีความสวยงาม ช่วยเพิ่มความหรูหราขณะสวมใส่ เช่น ฟังก์ชัน Chronograph ที่มีความซับซ้อนของระบบ และมีเอกลักษณ์ในเรื่องของกลไกการทำงานที่มีโรเตอร์ ที่มีหน้าที่สำหรับเก็บพลังงาน เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

 

นาฬิกาที่ทำมาจากวัสดุราคาแพง

 

นาฬิกาที่ทำมาจากวัสดุราคาแพง

การลงทุนนาฬิกาที่ทำมาจากวัสดุราคาแพง ถือว่าเป็นการลงทุนที่นักสะสมนิยมกันเป็นอย่างมาก เพราะว่านาฬิกาที่ทำมาจากวัสดุราคาแพงก็จะมีมูลค่าของนาฬิกาสูงมากยิ่งขึ้น เช่น นาฬิกาที่ทำจากทอง เป็นต้น แต่ก็มีนาฬิกาบางรุ่น หรือบางยี่ห้อที่มีราคาสวนทางกับวัสดุที่ใช้เช่นกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการผลิต หรือการประกอบจากช่างผู้ที่มีความชำนาญมากประสบการณ์ และมีความประณีตในกรรมวิธีประกอบตัวเรือนขึ้นมา สามารถสังเกตได้จากนาฬิกาบางเรือนใช้วัสดุที่มีความสำคัญต่อราคา ไม่ว่าจะเป็นทองคำ เพชร หรือไทเทเนียม ประกอบกับเป็นงานฝีมือ จึงส่งผลนาฬิกามีมูลค่าสูงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

นาฬิกาแบบลิมิเต็ดอิดิชัน

การลงทุนนาฬิกาแบบลิมิเต็ดอิดิชัน ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าควรจะเล่นนาฬิกายี่ห้อไหนดี โดยเหตุผลที่ทำให้นาฬิกาแบบลิมิเต็ดอิดิชันนั้นเป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุนนาฬิกา คือ ผลิตออกมาจำนวนน้อย แต่มีความต้องการสูง จึงทำให้มูลค่าของนาฬิกานั้นมากยิ่งขึ้นตามความต้องการของนักสะสม หรือผู้ที่ต้องการซื้อ ถ้าหากนักสะสม หรือนักลงทุนนาฬิกาคนไหนได้นาฬิกาแบบลิมิเต็ดอิดิชันไปครอบครอง ก็จะสามารถทำกำไรได้สูงอย่างแน่นอน

 

นาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน

การลงทุนนาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนานก็เป็นอีกการลงทุนนาฬิกาที่น่าสนใจไม่แพ้แบบอื่นๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หรือนาฬิกาที่มีการตกทอดสืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น ถึงแม้จะไม่ได้เลิศหรู ไม่มีการฝังเพชร หรือไม่ได้ทำมาจากวัสดุราคาแพง ก็สามารถทำกำไรได้ดีเช่นกัน เพราะว่านาฬิกาเหล่านี้เป็นนาฬิกาที่หายากในปัจจุบัน และเป็นรุ่นแรกๆ ที่ได้รับการคิดค้น และพัฒนากว่าจะมาเป็นแบรนด์ที่โด่งดังที่ทุกคนรู้จัก แถมยังมีความคลาสสิกที่เรียบหรูแต่ดูดี เพียงแค่หยิบมาสวมใส่ก็ทำให้เหล่านักสะสมนาฬิการู้ได้ทันทีว่านาฬิกาเรือนนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

 

นาฬิกาที่มีแนวโน้มจะไม่ผลิตรุ่นนั้นอีกต่อไป

นาฬิกาแบบ Discontinued หรือนาฬิกาที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ผลิตรุ่นนั้นอีกต่อไป ถือว่าเป็นนาฬิกาน่าลงทุนที่นักสะสมควรเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการลงทุนนาฬิกา เพราะว่านาฬิกาประเภทนี้จะไม่มีการผลิตซ้ำอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะได้รับการตอบรับดี หรือมียอดการสั่งซื้อสูงก็จะไม่ผลิตอีก จึงทำให้ความต้องการของนักสะสม หรือผู้ที่ต้องการซื้อมากยิ่งขึ้น และทำให้มูลค่าของนาฬิกานั้นสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะบางรุ่นที่ช่างต้องใช้ความประณีตสูง และใช้ทักษะในการคิดค้นประดิษฐ์ตัวเรือนขึ้นมาเป็นแรมปี ก็จะยิ่งทำให้มูลค่าของนาฬิกาแพงกว่าราคาปกติหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

 

ซื้อจากไหนได้บ้าง? ช่องทางจำหน่ายนาฬิกามูลค่าสูง สำหรับคนอยากลงทุน

 

ซื้อจากไหนได้บ้าง? ช่องทางจำหน่ายนาฬิกามูลค่าสูง สำหรับคนอยากลงทุน

 

ตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

การซื้อนาฬิกาเพื่อการลงทุนสักเรือน เป็นการลงทุนที่ใช้เงินก้อน และจ่ายเยอะ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนซื้อคือ มาตรฐาน และคุณภาพของร้านค้าที่จัดจำหน่าย โดยนักสะสม หรือผู้ลงทุนควรเลือกร้านค้าที่ได้มาตรฐาน และเชื่อถือได้ อย่างเช่นการซื้อนาฬิกาผ่านดีลเลอร์โดยตรง เพราะนอกจากตัวแทนจำหน่ายจะช่วยเลือกนาฬิกาที่เหมาะสมแก่ผู้ซื้อแล้ว ยังมีการรับประกันคุ้มครอง และบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานสูง และถ้าหากเป็นนักลงทุนนาฬิกามือใหม่อาจจะต้องซื้อนาฬิกาแบบพ่วง หรือแบบสะสมยอดก่อน เพื่อที่จะได้มีสิทธิ์ในการซื้อนาฬิกาที่มีความต้องการสูงมาครอบครอง และค่อยนำไปส่งต่อทำกำไรในภายหลัง

 

รีเซลเลอร์

นาฬิกาหรู ถือว่าเป็นของที่มีมูลค่า และเป็นที่ต้องการสูง ทำให้หลายๆ คนมองว่าการซื้อจากร้านนาฬิกา หรือตัวแทนจำหน่ายนั้นเป็นไปได้ยาก โดยการมองหาบุคคลที่เป็นรีเซลเลอร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้ได้นาฬิกาเหล่านั้นมาครอบครอง แต่การลงทุนนาฬิกาด้วยการซื้อผ่านรีเซลเลอร์ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เช่น ได้นาฬิกาที่ไม่มีความต้องการสูง เป็นต้น ดังนั้น ก่อนลงทุนจึงควรเลือกนาฬิกาที่มีความต้องการสูง และมีราคารีเซลไม่แพงจนเกินไป เพื่อที่จะได้มีโอกาสเก็งกำไร หรือขายต่อได้ราคาดีในระยะยาว

 

รู้ไว้ไม่เจ็บ เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา

 

รู้ไว้ไม่เจ็บ เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนในนาฬิกา

นอกจากการเข้าใจถึงลักษณะนาฬิกาที่เหมาะกับการลงทุนแล้ว ก่อนจะลงทุนนาฬิกาจะต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาดด้วย พร้อมกับศึกษาถึงการเลือกลงทุนกับแบรนด์ที่นิยม และรายละเอียดต่างๆ ของนาฬิการุ่นนั้นๆ เพื่อจะได้ทำการซื้อ และเก็งกำไรให้เหมาะสม โดยเรื่องที่นักสะสม หรือนักลงทุนควรรู้ไว้ก่อนจะตัดสินใจลงทุนนาฬิกามีทั้งหมด 3 เรื่อง ดังนี้

 

1. ศึกษากลไกตลาดให้ดี

การลงทุนทุกชนิดย่อมมีความเสี่ยงเสมอ และการลงทุนนาฬิกาก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงเช่นกัน เพราะว่าการลงทุนแต่ละครั้งนั้นจะต้องใช้เงินมากพอสมควร โดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับการซื้อนาฬิกาเพื่อการลงทุน หรือเลือกเล่นนาฬิกายี่ห้อไหนดีมาก่อน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการถูกหลอก หรือถูกโกง ดังนั้น การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งซื้อ-ขายที่สามารถช่วยวิเคราะห์ และประเมินราคานาฬิกา เป็นอีกตัวช่วยที่จะป้องกันไม่ให้นักลงทุนมือใหม่ถูกหลอก หรือถูกโกง 

 

2. ลงทุนให้พอดีพอเหมาะกับตัวเอง

ก่อนจะทำการลงทุนนาฬิกา ควรเลือกนาฬิกาที่มีราคาเหมาะสมกับงบประมาณของตัวเอง และไม่ขาดสภาพคล่องจนถึงขั้นกู้หนี้ยืมสินมาลงทุน เพราะการลงทุนแต่ละครั้งนั้นมีความเสี่ยง

 

3. เก็บรักษานาฬิกาให้ใหม่อยู่เสมอ

 

3. เก็บรักษานาฬิกาให้ใหม่อยู่เสมอ

สำหรับนักสะสมนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนนาฬิกา หรือซื้อเก็บสะสม การดูแลรักษานาฬิกาให้ใหม่อยู่เสมอ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่านาฬิกาที่มีสภาพสมบูรณ์นั้นจะทำให้ราคาไม่ตก แถมในอนาคตอาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นด้วย โดยวิธีการเก็บรักษานาฬิกาให้ดูสวยงามเหมือนใหม่ มีดังนี้

 

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว นักสะสม หรือนักลงทุนมือใหม่อาจจะเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนนาฬิกามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการซื้อ-ขาย หรือการเลือกแหล่งซื้อ-ขาย รวมถึงการดูแลรักษา โดยการลงทุนนาฬิกานั้นไม่ควรที่จะพิจารณาแค่ลักษณะภายนอกว่ามีความสวยงาม หรือมีความน่าสนใจเท่านั้น แต่ควรรู้ถึงมูลค่า หรือคุณค่าที่จะได้รับหลังจากทำการลงทุนไปแล้ว เพื่อที่จะได้ทำกำไรจากการลงทุน และสามารถนำกำไรที่ได้ไปต่อยอดการลงทุนในอนาคตได้อีกด้วย

Back