7 วิธีผูกเน็กไทสวยๆ สำหรับผู้ชาย เมื่อแฟชั่นไม่จำเป็นต้องตะโกนเสมอไป7 วิธีผูกไทด์สวยๆ สำหรับผู้ชาย เมื่อแฟชั่นไม่จำเป็นต้องตะโกนเสมอไป

วิธีผูกไทด์ยังไงให้หล่อเท่ ดูดี จัดว่าเป็นปัญหากังวลใจระดับชาติของหนุ่มๆ หลายคนกันไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังหัดผูกไทด์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งใช้เวลากับมันมากๆ ต้องฝึกแล้วฝึกอีก อ่านวิธีการผูกไทด์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็ยังไม่ได้ตรงตามความต้องการสักที บทความนี้ จึงอยากพาทุกคนมาดูวิธีผูกไทด์ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ เพื่อให้เลือกได้ในแบบที่ต้องการ เข้ากับบุคลิก เข้ากับชุดสูทที่สวมใส่ และแสดงถึงความเป็นตัวเองมากที่สุด รับรองเลยว่าเป็นขั้นตอนง่ายๆ ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้แน่นอน

 

ความเป็นมาของการผูกไทด์

 

ความเป็นมาของการผูกไทด์

เน็กไท คือเครื่องแต่งกายที่เป็นชิ้นสำคัญของผู้ชาย สามารถช่วยเพิ่มความเป็นทางการให้แก่เสื้อเชิ้ตได้เป็นอย่างดี โดย “การผูกไทด์” ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะชีวิตการทำงานของผู้ชายหลายๆ คน เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสุภาพ การเคารพต่อผู้คน สถานที่ หรือการรู้จักกาลเทศะในงานที่ต้องการความเรียบร้อย และเป็นทางการ

 

ผูกไทด์ตามวาระโอกาสใดบ้าง

 

ผูกไทด์ตามวาระโอกาสใดบ้าง

แม้ว่าเน็กไทเป็นเครื่องประดับสุดฮอตฮิต แต่การผูกเน็กไทก็ไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องผูกทุกวาระเสมอไป โดยปกติแล้วผู้ชายจะผูกเน็กไทในโอกาสใดบ้าง และเพราะอะไร ตามไปดูกันเลย

 

 

7 วิธีผูกไทด์ ปรับลุค เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

 

7 วิธีผูกไทด์ ปรับลุค เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

สำหรับวิธีผูกไทด์ที่ถูกต้อง ทุกคนสามารถเลือกผูกไทด์ได้หลากหลายแบบ ไม่ตายตัว โดยสามารถเลือกได้ตามความต้องการให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของการแต่งตัว สถานที่ และตามวาระโอกาส เน้นความถูกต้อง เป็นทางการ แต่ก็ยังคงความเป็นตัวเองอยู่ และอาจเพิ่มความเป็นแฟชั่นเสริมเข้าไปด้วย จึงได้รวบรวม 7 วิธีผูกไทด์สวยๆ ปรับลุคการแต่งตัว เสริมความมั่นใจให้กับตัวเองมาฝากหนุ่มๆ ทุกคนกัน จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลย

 

1. Simple Knot Tie

วิธีผูกไทด์แบบ Simple Knot Tie เหมาะสำหรับมือใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับวิธีการผูกแบบง่ายๆ แต่ต้องพึงระวัง เพราะสามารถดึงออกได้ยาก เป็นไทด์ที่เข้ากันได้ดีกับชุดลำลอง หรือชุดสำหรับงานสังสรรค์ต่างๆ แต่ไม่เหมาะแก่การใส่ออกงานที่เป็นทางการทุกประเภท

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

2. Four-In-Hand Knot

การผูกเน็กไทแบบ Four-In-Hand Knot เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน เป็นวิธีการผูกเน็กไทที่เรียบหรู เหมาะสำหรับเน็กไทเส้นเล็ก และปกคอเสื้อที่แคบ

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

 

3. Full Windsor Knot

วิธีผูกไทด์แบบ Full Windsor Knot เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับเน็กไทเส้นใหญ่ และปกเสื้อเชิ้ตที่มีขนาดกว้าง ช่วยทำให้ลุคดูสุภาพ และเหมาะกับการสวมใส่ไปงานที่มีความเป็นทางการ เช่น งานแต่งงาน งานสัมมนา หรืองานประชุมทางธุรกิจ เป็นต้น

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

4. Kelvin Knot

วิธีผูกไทด์แบบ Kelvin Knot  เหมาะสำหรับการสวมใส่กับเสื้อเชิ้ตคอกว้าง และแบบคลาสสิก ซึ่งจะต้องใช้เน็กไทที่เส้นยาวกว่าปกติ และจะต้องมีความบางกว่า เพราะต้องพันเพิ่มอีกสองรอบ

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

5. Pratt Knot

วิธีผูกไทด์สวยๆ แบบ Pratt Knot เหมาะสำหรับการใส่กับเสื้อเชิ้ตลุคสบายๆ เนื่องจากปมเน็กไทไม่แน่นมาก สามารถคลายปมได้ง่ายๆ เหมาะกับการใส่ไปงานที่ไม่เป็นทางการมากนัก เช่น การไปทำงาน การประชุมทั่วไป รวมถึงการปาร์ตี้เล็กๆ น้อยๆ

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

6. Half Windsor Knot

วิธีผูกเน็กไทแบบ Half Windsor Knot เหมาะสำหรับเน็กไทที่มีขนาดกลาง สามารถใช้ได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นงานประชุมทางธุรกิจ และงานเลี้ยงสังสรรค์ทางสังคม

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 

7. St. Andrew Knot

การผูกเน็กไทแบบ St. Andrew Knot เหมาะกับเน็กไทขนาดกลาง ผูกง่าย ปมไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับการผูกไปงานประชุมธุรกิจ และเข้าร่วมงานสังคมต่างๆ เพราะให้ลุคที่ดูดี เรียบร้อย แต่ไม่เคร่งครัดจนเกินไป

 

ขั้นตอนการผูกไทด์

 ประโยชน์ของการผูกเน็กไท

 

ประโยชน์ของการผูกเน็กไท

การผูกไทด์ช่วยสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเป็นอันหนึ่งอันเดียว โดยสามารถสังเกตได้จากเครื่องแบบของพนักงานของบริษัทใหญ่ๆ จะมีการให้ใส่เน็กไทที่มีสี และลวดลายเดียวกัน เพื่อบ่งบอกถึงอาชีพของการทำงาน การมีอำนาจ และการเป็นสมาชิกในบริษัทเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้มีความภูมิใจในหน่วยงานที่ทำอยู่ หากเลือกเน็กไทถูกต้อง เข้ากับไลฟ์สไตล์ก็สามารถทำให้ลุคดูหล่อ เท่ ดูภูมิฐาน และมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ การผูกเน็กไทยังช่วยทำให้ช่วงตัวดูยาว และลดความหนาของลำตัวลงได้อีกด้วย

 

การเก็บรักษาเน็กไท

 

การเก็บรักษาเน็กไท

ยิ่งมีคอลเลคชั่นเน็กไทมาก ก็อาจทำให้ประสบปัญหากับการจัดเก็บ หรือจัดระเบียบ สำหรับวิธีการเก็บรักษาเน็กไท เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการเก็บรักษาที่เหมาะสมจะช่วยยืดระยะเวลาของการใช้งานของเน็กไทได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เน็กไทคงสภาพเสมือนใหม่ พร้อมเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ยิ่งขึ้นไปอีก จึงอยากแนะนำ 2 เคล็ดลับ การจัดเก็บเน็กไทให้เรียบร้อย ดังนี้

 

การม้วนเน็กไท

การใช้ราวแขวนเน็กไท

 

สรุป

การเลือกเน็กไท และวิธีผูกไทด์ให้เหมาะสม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยปลุกความเป็นผู้ชายในตัวขึ้นมาได้ ทำให้ได้ลุคที่ดูโตยิ่งขึ้น มีความน่าเชื่อถือ มีความสุภาพ เรียบร้อย ซึ่งปัจจุบันวิธีผูกไทด์ก็ไม่ได้จำกัดไว้เพียงการผูกแบบทางการอย่างเดียว แต่มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกสรร สำหรับการผูกเน็กไทในแต่ละครั้ง ควรคำนึงถึงโอกาส และควรเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด นอกจากผูกเน็กไทอย่างเดียวอาจยังไม่พอ หากใครต้องการเสริมบุคลิกการแต่งชุดสูทให้ดูดี มีภูมิฐานมากยิ่งขึ้นไปอีก การสวมใส่นาฬิกาดีๆ สักเรือน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว

Back