เคล็ดลับวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือให้ดูใหม่เหมือนเข้าสปาเคล็ดลับวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือให้ดูใหม่เหมือนเข้าสปา

คนทั่วไปอาจมองว่านาฬิกามีไว้เพื่อบอกเวลาอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับคนในแวดวงนาฬิกาแล้ว นาฬิกาข้อมือก็เป็นเหมือนเครื่องประดับคู่ใจที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และแสดงความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ออกมาได้ แต่นาฬิกาก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่สามารถเสื่อมสภาพลงตามระยะเวลาการใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากใส่นาฬิกาคู่ใจไปนานๆ ผู้สวมใส่ก็ควรดูแลรักษานาฬิกาให้ดี หมั่นทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน หรือเป็นประจำ เพื่อคงสภาพนาฬิกาให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ 

ทั้งนี้ การทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือก็ควรทำตามวิธีอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้นาฬิกาเป็นรอยหรือเสื่อมสภาพลงมากกว่าเดิม ในบทความนี้ จึงจะมาเผยเคล็ดลับวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือด้วยตัวเองง่ายๆ รับรองว่านาฬิกาเรือนโปรดจะดูใหม่เหมือนเข้าสปาเลยทีเดียว

วิธีทำความสะอาดตัวเรือนนาฬิกาข้อมืออย่างง่ายๆ

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือนั้นไม่ยาก แต่ควรทำอย่างระมัดระวังและเบามือมากที่สุด เพราะหากขาดความระวัง อาจทำให้นาฬิกาเป็นรอยได้ นอกจากนี้นาฬิกายังประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเล็กๆ หลายชิ้นจึงทำให้สิ่งสกปรกสามารถฝังลึกตามข้อต่อของชิ้นส่วนต่างๆ ได้ง่าย อาทิ ซอกตรงฝาหลังนาฬิกาหรือข้อต่อสายนาฬิกา ดังนั้นถ้าใครไม่อยากทำให้นาฬิกาเรือนโปรดเป็นรอย ชำรุด หรือเสียหายระหว่างทำความสะอาด ก่อนลงมือทำความสะอาดจึงควรศึกษาวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมืออย่างถูกต้อง ตามขั้นตอนข้างล่างนี้

 

1. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อม

 

1. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดให้พร้อม

ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดนาฬิกาให้พร้อม โดยอุปกรณ์นั้นมีไม่มากและสามารถหาได้ง่าย เช่น กะละมัง น้ำอุ่น ผ้าสะอาด (แนะนำเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่กักเก็บฝุ่นได้ดีและเช็ดแล้วไม่เป็นรอย) น้ำยาล้างจานหรือสบู่ที่อ่อนโยน คอตตอนบัด ไม้จิ้มฟัน และแปรงสีฟันเก่าขนนุ่ม เป็นต้น

 

2. ถอดสายนาฬิกาออก

 

2. ถอดสายนาฬิกาออก

เนื่องจากสายนาฬิกานั้นมีหลายแบบ และแต่ละวัสดุก็มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ดังนั้น ถ้าหากเป็นไปได้จึงควรถอดสายนาฬิกาออก เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดตัวเรือนหน้าปัด แล้วค่อยทำความสะอาดสายแยกอีกที ในกรณีที่ไม่สามารถถอดสายนาฬิกาออกได้ ก็ควรทำความสะอาดอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

3. เช็ดหน้าปัดด้วยผ้าสะอาด

 

3. เช็ดหน้าปัดด้วยผ้าสะอาด

ในการเช็ดหน้าปัดจำเป็นต้องใช้ผ้าชุบน้ำ ดังนั้นก่อนลงมือทำความสะอาดต้องขันเม็ดมะยมให้แน่นเพื่อกันน้ำเข้า และตรวจสอบให้แน่ใจว่านาฬิกาเรือนนั้นกันน้ำได้มากแค่ไหน ถ้าหากมั่นใจแล้วว่านาฬิกาเรือนนั้นกันน้ำได้ให้เตรียมน้ำอุ่นแล้วหยดน้ำยาล้างจานหรือสบู่อ่อนๆ ลงไปผสมเพียงเล็กน้อย แล้วค่อยๆ ใช้ผ้าสะอาดที่มีผิวสัมผัสนุ่มหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาดเช็ดบนหน้าปัดนาฬิกาอย่างเบามือ 

ส่วนวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือที่กันน้ำไม่ได้หรือไม่แน่ใจว่าสามารถกันได้ สามารถทำแบบเดียวกันแบบแห้งก่อนได้ หรือส่งให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาตรวสอบให้แน่ใจและทำความสะอาดอีกครั้ง

 

4. ขัดตามซอกและร่องเล็กๆ 

สำหรับซอกหรือร่องเล็กๆ ตามข้อต่อ สามารถใช้แปรงขนนุ่มหรือสำลีพันไม้ชุบน้ำที่ผสมไว้ ก่อนขัดและเช็ดให้สะอาด ในกรณีที่เป็นซอกเล็กมากๆ สามารถใช้ไม้จิ้มฟันค่อยๆ เขี่ยสิ่งสกปรกออกได้ แต่วิธีนี้ควรทำอย่างเบามือมากที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้นาฬิกาข้อมือเป็นรอยขีดข่วน

 

4. ขัดตามซอกและร่องเล็กๆ

 

5. เช็ดตัวเรือนให้แห้ง 

หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นเปล่าๆ เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดตัวเรือนนาฬิกาให้แห้งสนิท แนะนำเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดนาฬิกา เพราะจะไม่ก่อให้เกิดรอยบนตัวเรือน อีกทั้งยังช่วยเก็บฝุ่นได้ดี

 

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือที่ต้องรู้ สำหรับวัสดุนาฬิกาแต่ละประเภท

โดยทั่วไปแล้ว การทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือนั้นมีวิธีที่ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ แต่เนื่องจากสายนาฬิกานั้นมีหลายแบบจึงมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างกันอยู่บ้าง ควรทำความสะอาดนาฬิกาสายไหนอย่างไร ไปดูกันเลย

 

นาฬิกาสายหนัง

 

นาฬิกาสายหนัง

หนังเป็นวัสดุที่ไม่ควรโดนน้ำ จึงควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดนาฬิกาสายหนังด้วยน้ำเปล่า เพราะอาจทำให้สายเสื่อมสภาพลงหรือก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ วิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือสายหนังควรใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังเสื่อมสภาพลง 

ในกรณีที่ไม่มีน้ำยาทำความสะอาดหนัง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำที่บิดให้หมาดที่สุดค่อยๆ เช็ด ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่าแห้งสนิทก่อนนำไปเก็บ

 

นาฬิกาสายสเตนเลส

 

นาฬิกาสายสเตนเลส

สำหรับนาฬิกาสายสเตนเลสนั้นสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นที่ผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่อ่อนๆ แล้วค่อยๆ เช็ดทำความสะอาด หรืออาจใช้แปรงขนนุ่มขัดถูเบาๆ ตามซอกหรือร่องของสาย ควรทำอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เกิดรอย เสร็จแล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเปล่าเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง จากนั้นค่อยใช้ผ้าแห้งซับน้ำให้แห้งสนิทก่อนนำไปเก็บ

 

นาฬิกาสายผ้า

 

นาฬิกาสายผ้า

นาฬิกาสายผ้าทำความสะอาดง่ายมาก เพราะสามารถนำไปซักเหมือนกับการซักผ้าปกติได้เลย จะใช้เป็นน้ำสบู่อ่อนๆ เหมือนวิธีทำความสะอาดสายอื่นๆ หรือจะใช้เป็นน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนก็ได้ เมื่อซักทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ผึ่งจนแห้งสนิทก่อนนำไปเก็บ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นอับตามมา

 

นาฬิกาสายยางสังเคราะห์

 

นาฬิกาสายยางสังเคราะห์

สายยางสังเคราะห์เป็นอีกสายนาฬิกาที่ทำความสะอาดง่ายเช่นเดียวกับสายผ้า เพียงแค่ใช้สบู่เหลวถูตามสายจนมั่นใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ จากนั้นล้างน้ำออกให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดก่อนนำไปเก็บ

 

นาฬิกาสายที่ทำจากทอง

 

นาฬิกาสายที่ทำจากทอง

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาสีทองจำเป็นต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าสายนั้นทำมาจากทองแท้ หรือเป็นสายชุบทอง ถ้าหากเป็นทองแท้ให้บีบยาสีฟันใส่สำลีแล้วค่อยๆ เช็ด จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำเช็ดยาสีฟันออก ส่วนสายชุบทองให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นผสมสบู่ ก่อนจะเช็ดต่อด้วยผ้าชุบน้ำเปล่า และเช็ดด้วยผ้าแห้งเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนนำไปเก็บ

 

วิธีถนอมนาฬิกาให้สวยเหมือนใหม่

 

วิธีถนอมนาฬิกาให้สวยเหมือนใหม่

นอกจากวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือแล้ว ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่ช่วยถนอมนาฬิกาให้สวยเหมือนใหม่ได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูเลย

 

ดูแลรักษานาฬิกาอย่างไรให้ใช้ได้นาน

 

ดูแลรักษานาฬิกาอย่างไรให้ใช้ได้นาน 

ถ้าอยากดูแลรักษานาฬิกาข้อมือให้ใช้ได้นานๆ ควรทำตามข้อแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด

 

หลีกเลี่ยงการโดนน้ำหอม และแอลกอฮอล์

ผู้ที่ทาโลชั่น ครีมกันแดด หรือฉีดน้ำหอมบริเวณข้อมือ ควรรอให้ผิวแห้งสนิทและล้างมือก่อนใส่นาฬิกา เพราะน้ำหอมและแอลกอฮอล์สามารถทำให้สายเสื่อมสภาพ สีหลุดลอกหรือคล้ำลงได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงไม่ให้สายนาฬิกาโดนน้ำระหว่างวัน โดยเฉพาะสายหนัง แต่ถ้าหากโดนน้ำให้รีบทำความสะอาดตามวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือข้างต้น

 

ไม่วางไว้ใกล้กับสนามแม่เหล็ก

ข้อนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้หรือคาดไม่ถึง แต่ควรหลีกเลี่ยงการวางนาฬิกาไว้ใกล้กับสนามแม่เหล็ก เช่น โทรศัพท์ ลำโพง คอมพิวเตอร์ ตู้เย็น หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่างๆ เพราะสนามแม่เหล็กจากอุปกรณ์เหล่านี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกา โดยเฉพาะนาฬิการะบบอนาล็อกควอตซ์ (Analog Quartz)

 

เมื่อถ่านหมดให้รีบเปลี่ยน

สำหรับนาฬิกาที่ใช้ถ่าน แนะนำให้เปลี่ยนถ่านทุกปี หรือเมื่อถ่านหมดควรเปลี่ยนทันที เพราะถ่านนาฬิกามีน้ำกรด ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่เปลี่ยนถ่าน น้ำกรดจะไหลออกมาทำลายชิ้นส่วนภายในของนาฬิกาให้เสียหายได้

 

นาฬิกานั้นมีหลายประเภท และแต่ละเรือนก็ได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป ดังนั้นวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือจึงมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เหมือนกัน แต่หลักๆ แล้วการถนอมและการดูแลรักษานาฬิกาไม่ต่างกันมาก เพียงแค่หมั่นทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือแต่ละประเภทตามวิธีที่ถูกต้อง หลังจากนั้นเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อยในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความร้อนและความชื้นสูง เพียงเท่านี้ก็จะมีนาฬิกาเรือนโปรดสภาพเหมือนใหม่ให้ใช้งานไปได้อีกนานเลยทีเดียว

Back