ว่าด้วยเรื่องนาฬิกาและ Swiss Made เครื่องหมายการันตีจากแดนสวิสว่าด้วยเรื่องนาฬิกาและ Swiss Made เครื่องหมายการันตีจากแดนสวิส

นาฬิกา Swiss Made เป็นนาฬิกาที่ผลิตขึ้นในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งการผลิตนาฬิกาในประเทศนี้มีเงื่อนไขและข้อกำหนดที่มีมาตรฐานชัดเจน จึงจะได้เครื่องหมาย Swiss Made มาประทับบนตราสินค้า ถือได้ว่าเครื่องหมาย Swiss Made เป็นตราสินค้าที่แสดงถึงศักยภาพ รับรองคุณภาพ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการใช้งานได้ดี
 

บทความนี้จะชวนไปหาคำตอบกันว่าทำไมเครื่องหมาย Swiss Made จึงบ่งบอกถึงคุณภาพสินค้า และโดดเด่นกว่านาฬิกาประเภทอื่น มีเหตุผลใดบ้างที่ควรซื้อนาฬิกา Swiss Made มาไว้ในครอบครอง
 

อะไรที่ทำให้นาฬิกา Swiss Made โดดเด่น ไม่เหมือนใคร
 

อะไรที่ทำให้นาฬิกา SWISS MADE โดดเด่น ไม่เหมือนใคร

แม้ว่าเครื่องหมาย Swiss Made จะมีเกณฑ์ที่ชัดเจน แต่การวางเกณฑ์นี้ก็ไม่ได้เป็นการลดทอนเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ที่ได้รับการันตีแต่อย่างใด มาดูสาเหตุที่ตรา Swiss Made นี้ได้รับน่าความเชื่อถือ และทำให้นาฬิกาที่ได้รับตรานี้ มีความโดดเด่นในระดับโลกกัน

 ที่มาของตรา Swiss Made สัญลักษณ์แห่งคุณภาพ
 

ที่มาของตรา SWISS MADE สัญลักษณ์แห่งคุณภาพ

ด้วยภูมิศาสตร์ที่ถูกปิดล้อม ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเพียงพอที่จะเอื้ออำนวยให้ประสบความสำเร็จในระบบเศรษฐกิจ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงให้ความสำคัญกับทรัพยากรมนุษย์ ส่งผลให้คนในประเทศมีความสามารถในทักษะอาชีพต่างๆ รวมถึงการประดิษฐ์งานให้มีความประณีต งดงาม ทั้งยังให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพเป็นที่หนึ่ง จึงทำให้มีสินค้าเป็นที่รู้จักมากมาย โดยเฉพาะนาฬิกา
 

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้เอาชนะการแข่งขันทางการค้า ในหน้าประวัติศาสตร์ด้านการประดิษฐ์นาฬิกากับประเทศที่มีชื่อเสียงอย่างอังกฤษและฝรั่งเศส จนได้เป็นที่รู้จักในฐานะประเทศที่ผลิตนาฬิกาเป็นจำนวนมากและสามารถคงคุณภาพของนาฬิกาได้เป็นอย่างดี
 

และในปี 2017 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้ออกกฎหมายสำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะติดเครื่องหมาย Swiss Made เพื่อให้นาฬิกาที่ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีมาตรฐานเดียวกัน จึงเป็นที่มาของนาฬิกาที่มีตรา Swiss Made และยังคงคุณภาพในการใช้งานมาได้จนถึงปัจจุบัน

 

เงื่อนไข และข้อกำหนดที่จะได้เป็นนาฬิกา Swiss Made
 

เงื่อนไข และข้อกำหนดที่จะได้เป็นนาฬิกา SWISS MADE

เครื่องหมาย Swiss Made นั้นเป็นเครื่องการันตีคุณภาพที่ไม่ได้มีเฉพาะในนาฬิกาเท่านั้น แต่ยังมีในสินค้าหลายๆ ชนิดอีกด้วย สำหรับนาฬิกาสวิส ถือเป็นนาฬิกาที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพและความแม่นยำเป็นอย่างมาก ซึ่งการจะได้เครื่องหมายรับรองความเป็นนาฬิกา Swiss Made นั้น จะต้องทำตาม กฎหมาย Swiss Made Ordinance นั้นก็คือ 60% ของต้นทุนการผลิตและขั้นตอนการผลิตสำคัญต้องทำในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย กฎหมาย Swiss Made Ordinance นั้น มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
 

นาฬิกา Swiss Made ให้อะไรกับคุณ? 4 เหตุผลที่ควรเลือกซื้อนาฬิกาจากสวิส
  

นาฬิกา SWISS MADE ให้อะไรกับคุณ? 4 เหตุผลที่ควรเลือกซื้อนาฬิกาจากสวิส

แน่นอนว่ามาตรฐานและคุณภาพคือปัจจัยที่จะพิจารณาเป็นต้นๆ ในการเลือกซื้อนาฬิกา ซึ่งหัวข้อนี้จะมาแจกแจงเหตุผลที่ควรซื้อนาฬิกา Swiss Made ความใส่ใจจากต้นน้ำถึงปลายน้ำเพื่อให้ได้สินค้าการันตีคุณภาพที่คุ้มค่ากับผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง
 

มีกลไกการทำงานที่แม่นยำ

นาฬิกาแต่ละแบรนด์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะมีการทดสอบระบบ Chronometer ซึ่งเป็นมาตรฐานการทดสอบความเที่ยงตรงจาก สถาบัน COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) หรือ สถาบันทดสอบความเที่ยงตรงของนาฬิกาแห่งสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้กลไกมีความแม่นยำเชื่อถือได้ 
 

ขั้นตอนการผลิตมีความประณีตงดงาม

นาฬิกา Swiss Made เปรียบเสมือนงานศิลปะที่ทำด้วยความประณีต บรรจงประกอบชิ้นส่วนด้วยความบรรจง ทำให้ได้นาฬิกาที่พร้อมด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย และมีการโชว์ลูกเล่นอื่นๆ บนหน้าปัดนอกเหนือจากการบอกเวลา เพิ่มความสวยงามอีกด้วย 
 

ใช้วัตถุในการผลิตที่คุณภาพสูง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ควรเลือกซื้อนาฬิกา Swiss Made เพราะใช้ส่วนประกอบที่ทำจาก สเตนเลส 316L ซึ่งเป็นสเตนเลสคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทานต่อน้ำทะเล และทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าสเตนเลสรุ่นทั่วไป ทำให้นาฬิกาไม่สึกหรอได้ง่าย ช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 

ทนทานต่อการขีดข่วน

หน้าปัดนาฬิกาของ Swiss Made มักจะทำด้วย Sapphire Crystal ซึ่งเป็นวัตถุที่มีความแข็งระดับ 9 ตาม Moh Scale ทำให้หน้าปัดนาฬิกาทนทานต่อการขีดข่วน ทำให้หน้าปัดไม่เกิดรอยขีดข่วนเล็กๆ น้อยๆ จำพวกรอยขนแมว
 

 แบรนด์นาฬิกา Swiss Made ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง
 

แบรนด์นาฬิกา SWISS MADE ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง 

ด้วยความที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประสบความสำเร็จในฐานะเป็นแหล่งนาฬิกาคุณภาพระดับโลก จนขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่งนาฬิกา หัวข้อนี้จึงจะมาแนะนำว่ามีนาฬิกา swiss made ยี่ห้ออะไรบ้างที่น่าสนใจ 
 

Patek Philippe

Patek Philippe เป็นแบรนด์นาฬิกาสวิสที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีความล้ำค่าและประณีต งดงาม เพราะทุกชิ้นส่วน Patek Philippe  ใช้ช่างฝีมือในการผลิตแบบ Manual เท่านั้น ทำให้มีความละเอียด สวยงาม ที่สำคัญยังเป็นนาฬิกาที่มีความคงทนด้วย 
 

Longines

อีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจ คือ Longines แบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ ที่คิดค้นกลไกเป็นของตนเองจนได้รับรางวัลในงาน Universal Exhibition ที่ปารีสในปี 1867 ด้วยเทคนิคต่างๆ ได้รับการถ่ายทอดต่อกันมา ทำให้แบรนด์มีกลไกที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งคุณภาพด้านความเที่ยงตรง หรูหรา มีอายุแบรนด์ที่ยาวนาน และคุณภาพที่ไม่ตกหล่นไปตามกาลเวลา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Longines ถึงเป็นนาฬิกา Swiss Made ที่ขึ้นชื่ออีกแบรนด์หนึ่ง
 

Omega

Omega เป็นแบรนด์นาฬิกาสวิสที่เกิดขึ้นในปี 1948 ที่เมือง La Chaux-de-Fonds ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แบรนด์นี้เริ่มต้นด้วยการประดิษฐ์นาฬิกาจากชิ้นส่วนในท้องถิ่น และค่อยๆ พัฒนาจนกลายเป็นที่รู้จักเรื่อยมา นอกจากนี้ Omega ยังเป็นแบรนด์เดียวที่ผ่านการทดสอบการนำขึ้นอวกาศจาก NASA โดยรุ่นที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ คือ รุ่น Omega Speedmaster ซึ่งการทดสอบนี้ก็ได้ช่วยยืนยันว่า Omega เป็นแบรนด์นาฬิกาสวิสที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานทั้งต่อความร้อน น้ำ และแรงกดอากาศ นั่นเอง
 

Cartier

จุดกำเนิดของแบรนด์ Cartier เริ่มขึ้นเมื่อ หลุยส์ ฟรองซัวร์ คาร์เทียร์ (Louis-François Cartier) ได้รับช่วงต่อกิจการเครื่องประดับจากเจ้านายอย่าง อดอล์ฟ พิการ์ด (Adolphe Picardat) สุดยอดช่างทำนาฬิกาของยุค ขณะที่หลุยส์ยังเป็นเด็กฝึกงานนั้น ก็ได้เรียนรู้ทั้งทักษะการทำเครื่องประดับ และเทคนิคเกี่ยวกับนาฬิกาควบคู่กัน  ทำให้เมื่อมีแบรนด์ Cartier แล้ว ผลิตภัณฑ์อย่างนาฬิกาจึงมีความหรูหรา มีการพัฒนาคอลเลกชันที่น่าสนใจอย่างการใส่เครื่องประดับลงไปในนาฬิกา ส่งผลให้ดีไซน์ของนาฬิกา Cartier มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น
 

NGG 

NGG เป็นแบรนด์นาฬิกาที่น่าสนใจด้วยจุดเริ่มต้นจากการเป็นร้านเครื่องประดับ สู่การขยับขยายมาถึงวงการนาฬิกา จึงมีการผสมผสานคุณภาพ ความเที่ยงตรงของการบอกเวลา เข้ากับความสวยงามของเครื่องประดับ จิวเวลรีต่างๆ ทำให้นาฬิกาของแบรนด์นี้มีทั้งความประณีต สวยงาม ที่นอกจากใส่เพื่อใช้บอกเวลาแล้ว ยังสามารถสวมใส่เป็นเครื่องประดับได้เช่นกัน

 

สรุป

นาฬิกา Swiss Made ถือเป็นผลผลิตของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเครื่องการันตีคุณภาพและความประณีตงดงามในการประกอบนาฬิกา การได้มาซึ่งเครื่องหมาย Swiss Made นั้น ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อกำหนด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ ทำให้ผู้บริโภคได้นาฬิกาที่มีคุณภาพมั่นใจได้ สำหรับใครที่สงสัยว่านาฬิกา swiss made มียี่ห้ออะไรบ้างจริงๆ แล้วแบรนด์นาฬิกาสวิสที่มีชื่อเสียงนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายแบรนด์ เช่น Omega, Longines, Patek Philippe และแบรนด์น้องใหม่อย่าง NGG เป็นต้น

Back