ไปงานกาล่าดินเนอร์ต้องแต่งตัวอย่างไร ? เพียง 5 ขั้นตอนง่ายๆ ใครก็ไปได้ 

ไปงานกาล่าดินเนอร์ต้องแต่งตัวอย่างไร ? เพียง 5 ขั้นตอนง่ายๆ ใครก็ไปได้

ค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลอง ที่อบอวลไปด้วยความชื่นมื่น มีสีสัน และถูกจัดขึ้นเพื่อฉลองในโอกาสสำคัญ ฉลองความสำเร็จ หรือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่จัดขึ้นสำหรับใครสักคน เราเรียกงานนี้ว่างานกาล่าดินเนอร์ (Gala diner) ที่มักจะมีการวางธีมงาน กำหนดสีในการแต่งกายหรือ Dress Code ทั้งชุดของสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษที่ตบเท้าเข้ามาร่วมแสดงความยินดีภายในงาน

 

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยไปหรือไม่เคยไปงานกาล่าดินเนอร์ จึงไม่รู้ว่าควรแต่งตัวอย่างไรดี มาเตรียมชุดกาล่า ดินเนอร์ให้พร้อม และรู้วิธีการที่ต้องปฏิบัติตัว เพื่อเข้างานและเป็นส่วนหนึ่งของงานได้อย่างราบรื่น และเฉิดฉายที่สุด 

 

งานกาล่าคืออะไร

 

 

หลายคนคงสงสัยว่างานกาล่า ดินเนอร์ (Gala Dinner) คืองานเลี้ยงประเภทไหน ซึ่งถ้าหากสังเกตภาพรวมของงาน การกาล่าก็คืองานเลี้ยงสุดหรูหราที่มีสุภาพบุรุษผูกเนคไท สวมทักซิโด้เข้ามาในงาน ส่วนสุภาพสตรีก็สวมราตรียาวระยิบระยับ พร้อมกับความชื่นมื่น รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่คลอเบาๆ ไปกับเสียงดนตรีบรรเลงเป็นระยะๆ 

 

ความหมายตรงตัวของงานกาล่า ดินเนอร์คืออาหารเย็นที่แสนหรูหรา ซึ่งเป็นมื้อเย็นสุดพิเศษที่ถูกจัดขึ้นมาเพื่อใครสักคนหรือมีโอกาสสำคัญ โดยมีการเชิญผู้ร่วมงานมาแสดงความยินดีหรือทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกันภายในงาน อาทิ เช่น งานกาล่า ดินเนอร์เพื่อการกุศล งานเลี้ยงฉลองวันครบรอบการก่อตั้งบริษัท เป็นต้น 

 

ซึ่งรูปแบบของการงานจะเป็นไปในลักษณะของความเป็นทางการ ทั้งมีการกำหนดธีมงาน กำหนดการแต่งกาย หรืออาจมีการกำหนดสีในการแต่งกาย ทั้งในส่วนของสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี รวมถึงมีข้อปฏิบัติที่ผู้ร่วมงานต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

 

ขั้นตอนการแต่งตัวไปงานกาล่า 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่างานกาล่าเป็นรูปแบบของการที่มีการกำหนดธีม ชุดแต่งกาย หรือแม้กระทั่งสีของชุดเอาไว้ อย่างไรก็ตามโดยขั้นพื้นฐาน สำหรับการเลือกชุดกาล่าดินเนอร์มีแนวทางในการเตรียมชุดให้เหมาะสมและการปฏิบัติตัว ดังนี้ 

 

ขั้นตอนการแต่งตัวไปงานกาล่า 

 

1. ศึกษาสถานที่ของงานกาล่าก่อน

โดยปกติงานกาล่า ดินเนอร์ นิยมจัดงานภายในห้องบอลรูมขนาดใหญ่สุดหรูหรา ภายในโรงแรมชื่อดังที่สามารถกำหนดรูปแบบแบบของงานได้ง่ายและสะดวก อย่างไรก็ตามจะมีบ้างที่งานกาล่า ดินเนอร์ถูกจัดนอกอาคารหรือเป็นงานแบบ Outdoor ซึ่งมีการตกแต่งสถานที่และ Mood &Tone ของงานที่อยู่ในทิศทางเดียวกัน 

 

ดังนั้น การแต่งกายของแขกที่มาร่วมงานจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวหรือทำการบ้านมาก่อนล่วงหน้าเสมอ เพื่อให้เครื่องแต่งกายของตนเองเหมาะสมกับสถานที่สำหรับจัดเลี้ยง หรือเหมาะสมกับธีมงานที่ถูกจัดขึ้น รวมถึงควรศึกษารายละเอียดการเข้างานให้ชัดเจน เพราะบางงานไม่อนุญาตให้ใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าเปิดหน้าเท้าเข้ามาร่วมงาน นอกจากนี้ ยังต้องศึกษาระดับความเป็นทางการของงาน เพื่อให้ตนเองสามารถเตรียมชุดกาล่าดินเนอร์ได้อย่างถูกต้อง และกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของงานได้อย่างลงตัว

 

ขั้นตอนการแต่งตัวไปงานกาล่า-รู้ว่าจะไปเจอกับใคร

 

2. รู้ว่ากำลังจะไปเจอใคร

ควรเพิ่มเติมในการแต่งกายให้เข้ากับผู้ที่เรากำลังจะไปเจอ อาทิ เป็นงานกาล่าดินเนอร์สำหรับวันครบรอบของบริษัท สิ่งแรกในการแต่งตัวของตนเองคือต้องคำนึงถึงเพื่อนร่วมทีมว่าจะแต่งตัวไปในทิศทางใด ทั้งในเรื่องของสีเครื่องแต่งกาย สไตล์การแต่งตัว เพื่อให้ความรู้สึกของการเป็นกลุ่มหรือทีมเดียวกัน และมีสไตล์ที่ไปในทิศทางเดียวกัน 

 

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงบุคคลที่เรากำลังไปเจอ อาทิ บุคคลสำคัญที่เรากำลังไปแสดงความยินดี หรือเจ้าของงาน ว่ามีลักษณะอย่างไร อาทิ แต่งตัวดูภูมิฐาน ผู้ร่วมงานจำเป็นต้องแต่งตัวในระดับเดียวกัน เพื่อแสดงความให้เกียรติและสร้างความประทับใจให้กับเจ้าของงาน

 

ขั้นตอนการแต่งตัวไปงานกาล่า-ใส่ใจกับการเปิดเผยผิว

 

3. ใส่ใจกับการเปิดเผยผิว

งานกาล่า ดินเนอร์นอกจากผู้ร่วมงานจะมาแสดงความยินดีกับเจ้าของงาน หรือมามีส่วนร่วมในฐานะแขกคนสำคัญของงานแล้ว งานนี้ยังเป็นการนำเสนอตัวเอง หรือการนำเสนอภาพลักษณ์ของตนเองให้เจ้าของงานหรือแขกคนอื่นๆ ได้เห็น ซึ่งการแต่งตัวสามารถบ่งบอกถึงรสนิยมและตัวตนของเราได้เป็นอย่างดี 

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญเลยคือชุดกาล่า ดินเนอร์ต้องคำนึงถึงในเรื่องของกาลเทศะเป็นหลัก ซึ่งต้องเหมาะกับเวลาและโอกาส อย่างบางงานการแต่งตัวอาจเน้นไปในเรื่องของศิลปะ ทำให้เราสามารถแต่งตัวที่สื่อถึงศิลปะหรือการสร้างสรรค์ ทำให้บางครั้งอาจมีการเปิดเผยผิวบางส่วนเพื่อเพิ่มเสน่ห์และความโดดเด่นของที่สวมใส่ อย่างเดรสยาวแบบเกาะอกหรือเปลือยไหล่ที่ทำให้สีผิวตัดกับสีชุด เพื่อเสริมบุคลิกของเราให้เปล่งประกายออกมา ส่วนคุณผู้ชายก็สามารถแต่งตัวเปิดผิวบางส่วนได้เช่นกัน แต่ต้องคำนึงถึงระดับความเป็นทางการของงาน ถึงจะทำให้เราแต่งตัวได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

คุมโทนการแต่งตัวแบบเรียบ ๆ

 

4. คุมโทนการแต่งตัวแบบเรียบ ๆ

การคุมโทนการแต่งตัวเป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุด อาทิ ผู้ชายใส่ทักซิโด้สีเข้ม อาทิ สีดำ หรือสีกรม ผู้หญิงเน้นชุดราตรีแบบสุภาพ ในลักษณะที่ดูสบายๆ และเป็นทางการจะทำให้เราสามารถเป็นส่วนหนึ่งและกลมกลืนไปกับงานกาล่าได้ในทันที อีกทั้งยังเป็นลุคที่ดูเข้าถึงง่าย เสริมบุคลิกที่เป็นมิตรและดูดีตลอดเวลา 

 

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือการรู้จักรูปร่างของตัวเอง ทั้งส่วนสูง สีผิวที่ทำให้เราสามารถเลือกสไตล์การแต่งตัวที่ทั้งดูดีและเหมาะสมได้ อีกทั้งชุดที่สวมใส่แล้วมีความมั่นใจ จะยิ่งช่วยขับบุคลิกและรสนิยมของผู้สวมใส่ให้ดูดีมากกว่าเดิม 

 

5. การเลือกชุดและการแต่งตัว

สำหรับงานกาล่าดินเนอร์แต่งตัวอย่างไรดี ในขั้นพื้นฐานการแต่งตัวของสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยสามารถดูรายละเอียดได้ ดังนี้ 

 

การเลือกชุดและการแต่งตัว

 

การเลือกชุดและการแต่งตัวสำหรับคุณผู้ชาย

สำหรับคุณผู้ชาย มีหลักการในการเลือกชุดไปงานกาล่าไม่กี่ข้อ โดยเน้นไปที่การเลือกชุดที่เหมาะสมและสามารถเสริมบุคลิกให้ดูดียิ่งกว่าเดิม โดยมีหลักการในการเลือกชุด ดังนี้

 

การเลือกชุดและการแต่งตัวสำหรับคุณผู้หญิง

 

การเลือกชุดและการแต่งตัวสำหรับคุณผู้หญิง

สำหรับการเลือกชุดและการแต่งตัวสำหรับคุณผู้หญิง ในงานกาล่านั้นคุณผู้หญิงจะมีการแต่งตัวที่เยอะกว่าคนผู้ชาย และมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์และสร้างความน่าดึงดูดให้กับคุณผู้หญิง โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

 

 

สรุป

สำหรับงานกาล่าเป็นโอกาสพิเศษที่ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายจะได้แต่งกายที่แตกต่างไปจากปกติ รวมถึงเป็นโอกาสสำคัญที่ได้เข้าไปอยู่ในช่วงเวลาสำคัญบางอย่าง ทำให้การแต่งกายจำเป็นต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ 

 

ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้เกียรติเจ้าของงาน ให้เกียรติแขกผู้เข้าร่วมงาน อีกส่วนก็เป็นการสะท้อนถึงบุคลิกของผู้สวม
ใ่ส่ออกมา ทั้งในเรื่องของรสนิยม และบุคลิกภาพที่ดี ดังนั้น การออกงานกาล่าทุกครั้งจำเป็นต้องเลือกสวมใส่เครื่องแต่งกายอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามกาลเทศะ 

 

คำถามที่พบบ่อย

 

Dress Code สำหรับงานกาล่าคืออะไร

 

เช่าชุดสำหรับงานกาล่าได้ไหม

 

ผู้หญิงสามารถใส่กางเกงไปงานกาล่าได้หรือไม่

 

Back