นาฬิกา Custom คืออะไร อยากมีสักเรือนต้องรู้อะไรบ้าง!นาฬิกา Custom คืออะไร อยากมีสักเรือนต้องรู้อะไรบ้าง!


หากทำผลสำรวจเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด นาฬิกาคงต้องอันดับต้นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่ต้องเคยสวมใส่นาฬิกากันสักครั้ง เด็กๆ อาจให้ความสนใจกับนาฬิกาสีสันสดใสหรือนาฬิกาลวดลายการ์ตูนเรื่องโปรด โดยที่ผู้ปกครองก็สนับสนุนเพื่อสอนเรื่องเวลาให้กับเด็กๆ มาจนถึงวัยผู้ใหญ่ที่นอกจากการสวมใส่เพื่อบอกเวลาแล้ว นาฬิกายังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกรสนิยมด้านแฟชั่นของผู้ที่สวมใส่ไปจนถึงสามารถบ่งบอกฐานะได้ตามมูลค่าของนาฬิกาอีกด้วย ในปัจจุบัน การเลือกซื้อนาฬิกาแฟชั่นต่างๆ มีความหลากหลายขึ้นมาก การเลือกซื้อนาฬิกาจึงไม่ได้สำคัญเพียงแค่ต้องเลือกซื้อนาฬิกาคุณภาพสูงจากแบรนด์ดัง แต่การออกแบบนาฬิกาที่มีความเฉพาะตัวผู้สวมใส่ก็เข้ามามีบทบาทกับผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาด้วยเช่นกัน เนื่องจากนาฬิกาที่มีความเฉพาะตัวตามความต้องการของผู้สวมใส่จะสามารถบ่งบอกรสนิยมและความเป็นตัวเองได้ หลายคนจึงอยากมีนาฬิกา custom หรือนาฬิกาประกอบเองไว้ในครอบครอง

 

ทำความรู้จักกับ นาฬิกา Custom คืออะไร

 

ทำความรู้จักกับ นาฬิกา Custom คืออะไร

เนื่องจากส่วนประกอบต่างๆ ของนาฬิกานั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เพื่อฟังก์ชันการทำงานของนาฬิกาไปจนถึงการออกแบบส่วนประกอบเพื่อความสวยงาม นาฬิกา custom หรือนาฬิกาประกอบเองจึงเป็นนาฬิกาที่ให้ผู้สวมใส่สามารถเลือกสรรส่วนประกอบต่างๆ ของนาฬิกาตามความต้องการได้ด้วยตนเองเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่อยากนำเสนอความเป็นตัวของตัวเองที่แตกต่างกันออกไปของลูกค้าแต่ละคน นาฬิกา custom จึงกลายเป็นสินค้าที่เปลี่ยนแปลงจากเครื่องประดับทั่วไปให้กลายเป็นสัญลักษณ์หรือข้อความบางอย่างที่เจ้าของต้องการสื่อให้ไม่เหมือนผู้อื่น

 

นาฬิกาประกอบเองสามารถคัสตอมอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่สนใจการออกแบบนาฬิกาประกอบเองเพื่อให้ได้นาฬิกาที่บ่งบอกความเป็นตัวเองให้มากที่สุดหรือให้นาฬิกาที่สวมใส่นั้นเป็นนาฬิกาที่มีเพียงเรือนเดียวเฉพาะตัว อาจมีความสงสัยว่าการออกแบบนาฬิกาเองนี้สามารถเลือกส่วนประกอบของนาฬิกาได้อย่างไรบ้าง บทความนี้จะพามาดูส่วนประกอบต่างๆ ของนาฬิกาที่สามารถเลือกสรรให้เป็นนาฬิกาที่มีคุณค่าไม่เหมือนใคร

 

เลือกหน้าปัดนาฬิกา

 

หน้าปัดนาฬิกา

 

ส่วนประกอบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของนาฬิกาและเป็นส่วนพื้นฐานสำคัญที่นาฬิกาต้องมีทุกเรือนคือส่วนของหน้าปัดนาฬิกา หน้าปัดนาฬิกา custom จึงเป็นส่วนที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่สามารถใส่ลูกเล่นให้กับนาฬิกาได้มากที่สุดส่วนหนึ่งและสามารถสร้างความประทับใจหรือบ่งบอกรสนิยมของผู้ออกแบบได้ โดยการเลือกสีของหน้าปัดนาฬิกาสามารถเลือกได้จากหลายปัจจัย เช่นการเลือกสีหน้าปัดนาฬิกา custom โดยพิจารณาจากสีที่ชอบเพื่อให้สามารถมองเห็นหรือหาได้ง่าย เลือกจากสีที่เข้ากับเสื้อผ้าหรือแนวการแต่งตัวเพื่อให้นาฬิกา custom ช่วยส่งเสริมแฟชั่นให้ดูดียิ่งขึ้น เลือกสีหน้าปัดนาฬิกาที่เหมาะสมกับโอกาสหรืองานที่จะได้สวมใส่นาฬิกาเป็นเครื่องประดับ หรือหากไม่มั่นใจในการเลือกออกแบบสีของหน้าปัดนาฬิกา การเลือกหน้าปัดนาฬิกา custom โดยใช้สีโทนคลาสสิกอย่างสีขาว สีดำ หรือสีเงินก็ทำให้ได้นาฬิกา custom ที่ใส่ได้บ่อยเช่นกัน

 

กลไกนาฬิกา

 

ส่วนสำคัญของนาฬิกาที่สามารถเลือกได้ส่วนต่อมาคือการเลือกระบบกลไกของนาฬิกา นาฬิกามีระบบกลไกที่หลากหลายเช่นนาฬิการะบบ Quartz ซึ่งเป็นนาฬิกาอิเลกทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ มีความแม่นยำสูง นาฬิการะบบ Analog แบบดั้งเดิมที่บอกเวลาด้วยเข็มนาฬิกา นาฬิการะบบ Mechanical ที่ต้องไขลานเพื่อให้นาฬิกาทำงาน มีความซับซ้อนแต่สวยงามและเที่ยงตรง นาฬิการะบบ Manual Winding ที่ต้องอาศัยการดึงสปริงเพื่อสะสมพลังงานและตั้งค่าก่อนที่กลไกจะทำงานบอกเวลาและนาฬิการะบบ Automatic ที่มีโรเตอร์ให้นาฬิกาเริ่มทำงานได้ทันทีเมื่อมีการเคลื่อนไหวขณะทำกิจกรรมต่างๆ การเลือกระบบของนาฬิกาเพื่อนาฬิกา custom จึงสามารถเลือกได้ทั้งเพื่อความสะดวกในการดูเวลา  เพื่อความสวยงาม และเพื่อฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

 

สายนาฬิกาอะไรดี

 

สายนาฬิกา

 

สายนาฬิกาคือส่วนประกอบของนาฬิกาที่ใช้เพื่อรัดเข้ากับข้อมือของผู้ที่สวมใส่ การออกแบบสายนาฬิกาของนาฬิกา custom สามารถเลือกได้ทั้งสีและวัสดุจึงมีประโยชน์ทั้งในด้านของความสวยงามบ่งบอกรสนิยมและความเป็นตัวตนไปจนถึงการเลือกวัสดุที่เข้ากับผู้ที่สวมใส่ วัสดุที่มักนำมาทำสายนาฬิกาเช่นโลหะ ผ้า พลาสติก ยางหรือหนัง ซึ่งจะมีความแตกต่างทั้งสัมผัสกับข้อมือและน้ำหนักที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไป เช่นการเลือกใช้วัสดุโลหะที่แวววาวเพื่อเพิ่มความหรูหราโดดเด่นให้กับนาฬิกา เลือกวัสดุที่เป็นยางหรือพลาสติกที่ให้ความรู้สึกทะมัดทะแมงคล่องตัว หรือหากเลือกวัสดุผ้าจะช่วยให้ความรู้สึกดูอ่อนโยนและเรียบหรูมากขึ้น

 

อัญมณีบนนาฬิกา

 

จากที่ได้กล่าวไปว่านาฬิกา custom สามารถช่วยบ่งบอกฐานะและรสนิยมของผู้ที่สวมใส่ได้ การออกแบบนาฬิกาที่ได้รับความนิยมอย่างมากแบบหนึ่งคือการฝังเพชรเพื่อเน้นความหรูหราให้กับนาฬิกาและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับนาฬิกาอีกด้วย โดยเพชรหรืออัญมณีที่นิยมนำมาฝังบนนาฬิกา custom คือเพชรที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 0.18 กะรัต

 

เม็ดมะยมนาฬิกาแต่งเอง

 

เม็ดมะยม

 

เม็ดมะยมเป็นส่วนประกอบบนนาฬิกา custom ที่ช่วยในกลไกการไขนาฬิกา เม็ดมะยมนั้นสามารถเลือกแบบธรรมดาหรือใช้แบบล็อคได้ ซึ่งหากเลือกออกแบบนาฬิกา custom โดยใช้เม็ดมะยมแบบธรรมดาจะมีความสะดวกใช้งานง่าย แต่หากเลือกเม็ดมะยมแบบล็อคได้ ก็จะช่วยเพิ่มความแน่นหนา ป้องกันการทำงานผิดพลาดของนาฬิกา custom และป้องกันน้ำเข้าเรือนนาฬิกาได้มากกว่าแบบธรรมดาด้วย

 

วัสดุตัวเรือน

 

ตัวเรือนนาฬิกาคือส่วนประกอบของนาฬิกา custom ที่มีขนาดพื้นที่มากจึงโดดเด่นไม่แพ้กับหน้าปัดนาฬิกา โดยตัวเรือนนาฬิกาสามารถเลือกได้จากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็นสเตนเลสหรือทองคำ เป็นต้น โดยสเตนเลสมีข้อดีที่น้ำหนักไม่มาก แต่ตัวเรือนมีความแวววาว ให้ความรู้สึกที่เรียบหรู แต่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ข้อมือใหญ่เพราะจะยิ่งเน้นให้ข้อมือดูตันมากขึ้น ส่วนการใช้ตัวเรือนทองคำจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นและมีมูลค่าได้มากขึ้น


รูปทรงของนาฬิกาคัสตอม

 

รูปทรงของนาฬิกา

 

รูปทรงของนาฬิกา custom ก็ช่วยส่งเสริมบุคลิกให้ดูดีขึ้นได้เช่นกัน เพราะการเลือกรูปทรงของนาฬิกา custom ที่เข้ากับข้อมือจะช่วยขับให้สวยขึ้นได้ โดยนาฬิกาที่ได้รับความนิยมมักเป็นรูปทรงกลม แต่หากเป็นคนที่ข้อมือหนาหรือมีเนื้อเยอะ ให้หลีกเลี่ยงการสวมใส่นาฬิกาทรงกลมเพราะจะทำให้ข้อมือดูตันขึ้น ควรเลือกเป็นทรงสี่เหลี่ยมเพื่อให้ข้อมือดูเรียว ส่วนผู้ที่มีข้อมือดูผอม ควรเลือกทรงนาฬิกาที่พอดีกับข้อมือ ไม่หลวมจนเทอะทะหรือเล็กจนทำให้ข้อมือดูผอมมากเกินไป

 

ฟังก์ชันการใช้งาน

 

สิ่งสำคัญในการใช้งานนาฬิกา custom คือการเลือกฟังก์ชันการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น การเลือกใช้นาฬิกาที่มีฟังก์ชัน Chronograph ซึ่งนอกจากการบอกเวลาแล้ว ยังสามารถบอกวัน เดือน ปี รวมถึงใช้จับเวลาได้ ฟังก์ชัน Moonphase สำหรับการดูวงโคจรของดวงจันทร์ ให้ผู้สวมใส่ได้ดูเวลาข้างขึ้นข้างแรม หรือฟังก์ชัน GMT (Greenwish Mean Time เวลามาตรฐานกรีนิช) สำหรับผู้ที่เดินทางไปยังต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ให้ผู้สวมใส่สามารถดูเวลาจากหลายไทม์โซนได้ตั้งแต่ 2 ไทม์โซนไปจนถึง 24 ไทม์โซน การเลือกฟังก์ชันนาฬิกาเพิ่มเติมจากการดูเวลาตามปกติจึงเป็นการออกแบบนาฬิกา custom ที่ช่วยให้เพิ่มความสะดวกสบายได้มากขึ้น

 

ขนาดหน้าปัดนาฬิกาคัสตอม

 

ขนาดหน้าปัดนาฬิกา

 

ขนาดของหน้าปัดนาฬิกาควรเลือกให้เข้ากับข้อมือของผู้สวมใส่จึงจะช่วยส่งเสริมให้ดูดีขึ้น เช่นหากเป็นผู้ที่ข้อมือเล็ก ขนาดหน้าปัดนาฬิกาควรเล็กกว่าข้อมือเพื่อให้เหลือพื้นที่บนข้อมือ จะช่วยทำให้ข้อมือดูใหญ่พอดีขึ้น ส่วนผู้ที่มีข้อมือใหญ่สามารถเลือกนาฬิกา custom ให้หน้าปัดพอดีข้อมือหรือเข้ากับข้อมือได้หลายรูปแบบ

 

ข้อดีของนาฬิกาคัสตอม

 

ข้อดีของนาฬิกาคัสตอม

ถึงแม้ว่าสิ่งที่ต้องเลือกในการออกแบบนาฬิกา custom จะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาหลายอย่าง แต่การออกแบบนาฬิกา custom ด้วยตนเองนั้นมีข้อดีคือสามารถใส่รายละเอียด หรือความพิถีพิถันลงในทุกส่วนประกอบของนาฬิกาได้ด้วยตนเอง

 

ได้นาฬิกาที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง

 

นาฬิกามีหลายรูปแบบที่แตกต่างกันตั้งแต่สีไปจนถึงฟังก์ชันการใช้งาน การที่สามารถออกแบบนาฬิกา custom ได้เองนั้นจะทำให้เราได้นาฬิกาที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีกว่านาฬิกาที่ทางร้านผลิตมาให้เลือก เพราะสามารถเลือกได้ว่าต้องการขนาด สี หรือฟังก์ชันการใช้งานเพื่อความสะดวกสบายเฉพาะตัวของผู้สวมใส่ได้

 

สวยงาม และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

 

ศิลปะขึ้นอยู่กับมุมมองและความชอบ การออกแบบความสวยงามของนาฬิกาก็เช่นกัน นาฬิกาที่ผ่านการออกแบบจากนักออกแบบอาจไม่สามารถถูกใจผู้สวมใส่ทุกคนได้ การออกแบบสีสันหรือความสวยงามเป็นเอกลักษณ์จึงแสดงความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ได้มากกว่า

 

ได้นาฬิกาในราคาที่พอใจ

 

เมื่อสามารถเลือกส่วนประกอบของนาฬิกา custom ได้เอง จึงสามารถควบคุมราคาที่พึงพอใจได้ หลายครั้งที่นาฬิกาทั่วไปมีราคาที่ไม่เหมาะกับความต้องการหรือส่วนประกอบที่มองหา การออกแบบนาฬิกาประกอบเองจึงทำให้สามารถควบคุมราคาที่ต้องการให้เหมาะสมกับคุณภาพและการใช้งานที่พึงพอใจ


สรุป

นาฬิกา custom คือนาฬิกาประกอบเองที่สามารถเลือกออกแบบส่วนประกอบต่างๆ ของนาฬิกาให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สวมใส่ได้ ตั้งแต่สีสัน ขนาดหน้าปัด ขนาดของสายนาฬิกา ฟังก์ชันการใช้งาน รูปทรง วัสดุที่ใช้หรือแม้แต่เม็ดมะยมของนาฬิกา การเลือกนาฬิกา custom ที่ออกแบบเองจึงสามารถบ่งบอกรสนิยมและความเป็นเอกลักณษ์ของผู้ที่สวมใส่ได้ดี ให้ผู้สวมใส่ได้แสดงความเป็นตัวตนผ่านแฟชั่นการเลือกสรรนาฬิกาได้และทำให้สามารถควบคุมราคาของนาฬิกาให้เหมาะสมกับคุณภาพและการใช้งานของผู้สวมใส่ที่แตกต่างกันออกไปได้อีกด้วย นาฬิกา custom จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการนาฬิกาที่เป็นเอกลักณษ์และเหมาะต่อการใช้งานมากที่สุด
 
 

Back