ส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือ 101 ว่าด้วยเรื่องที่สายคนรักนาฬิกาควรรู้ส่วนประกอบนาฬิกาข้อมือ 101 ว่าด้วยเรื่องส่วนประกอบที่คนรักนาฬิกาควรรู้

 

นาฬิกาข้อมือ เป็นเครื่องประดับที่มีการออกแบบมาหลากหลายสไตล์ สามารถสวมใส่ได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย แต่รู้หรือไม่ว่า? นาฬิกานั้นมีส่วนประกอบอย่างมากมายกว่าจะผลิตออกมาเป็นนาฬิกาให้ทุกคนได้สวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือน หน้าปัด สายนาฬิกา หรือระบบกลไกของนาฬิกา จึงทำให้นาฬิกาแต่ละเรือนนั้นมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และมีราคาที่แตกต่างกันไปตามวัสดุ หรือส่วนประกอบต่างๆ ดังนั้น ในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่คนรักนาฬิกาควรรู้ไว้ ไม่ว่าจะซื้อนาฬิกามาใส่ หรือซื้อนาฬิกาเพื่อลงทุนก็จะได้เลือกซื้อให้เหมาะสมกับราคา และความต้องการ มาสำรวจกันว่าส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือมีอะไรบ้าง

 

ส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือ คืออะไร?

 

ส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือ คืออะไร?

ส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือ คือ ชิ้นส่วนต่างๆ ของนาฬิกาที่นำมาประกอบกันจนได้นาฬิกาที่สามารถใช้งานได้ โดยแต่ละชิ้นนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามหน้าที่ หรือการใช้งาน ซึ่งชิ้นส่วนแต่ละชิ้นนั้นก็จะมีการออกแบบให้มีรูปร่าง หรือลักษณะที่บ่งบอกถึงแบรนด์นั้นๆ เพื่อให้ประกอบกันออกมาแล้วสามารถแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน  

 

ส่วนประกอบนาฬิกาข้อมือ มีอะไรบ้าง?

 

ส่วนประกอบนาฬิกาข้อมือ มีอะไรบ้าง?

หลายๆ คนอาจจะรู้อยู่แล้วว่านาฬิกาข้อมือที่ทุกคนใส่อยู่นั้นเกิดจากการประกอบมาจากส่วนประกอบต่างๆ หลายอย่าง เพื่อให้ได้นาฬิกาที่มีความสวยงาม มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถใช้งานได้จริง โดยส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่คนรักนาฬิกาควรรู้ไว้ เพื่อที่จะได้ดูแลรักษาให้นาฬิกาที่คุณรักมีอายุการใช้งานนานมากยิ่งขึ้น มีทั้งหมดดังนี้ 

 

1. ตัวเรือน (Case)

ตัวเรือน หรือ Case ถือว่าเป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่สามารถบ่งบอกถึงภาพลักษณ์ของนาฬิกา หรือรสนิยมของผู้สวมใส่ได้ เพราะว่านาฬิกาแต่ละเรือนนั้นจะมีตัวเรือนที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และแตกต่างกันออกไป โดยวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำตัวเรือนนั้นก็จะมีหลากหลาย เช่น เซรามิก สตีล หรือไทเทเนียม เป็นต้น แต่ถ้าเป็นนาฬิกาหรูก็มักจะทำมาจากทองคำ เงิน โรเดียม หรือแพลทินัม ขึ้นอยู่กับแบรนด์ หรือราคาของนาฬิกา ซึ่งตัวเรือนนั้นยังมีอีกส่วนประกอบที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม ได้แก่ Caseback หรือฝาหลัง เป็นส่วนที่ปิดส่วนภายในของนาฬิกาเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่น หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไป และเป็นส่วนที่ไว้เปิดสำหรับเปลี่ยนถ่าน หรือซ่อมแซมภายในตัวเรือนด้วย

 

2. ขอบหน้าปัดนาฬิกา (Bezel)

ขอบหน้าปัดนาฬิกา หรือ Bezel เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นส่วนเดียวกันกับตัวเรือน แต่ว่าขอบหน้าปัดนาฬิกานั้นเป็นอีกส่วนที่ผู้ผลิตให้ความสำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่นๆ เลย เพราะว่าเป็นส่วนที่แสดงถึงความละเอียดในการผลิต โดยส่วนใหญ่ขอบนาฬิกานั้นจะนิยมผลิตมาจากเซรามิก สตีล หรือไทเทเนียม มาพร้อมกับดีไซน์แบบขอบเรียบ หรือขอบหยัก ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือตัวนาฬิกา ซึ่งนาฬิกาบางเรือน หรือบางแบรนด์นั้นก็แฝงฟังก์ชันการใช้งานเข้าไปในขอบนาฬิกาด้วย เพื่อเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ เช่น การออกแบบให้หมุนได้ เพื่อที่จะสามารถดูเวลาได้มากถึง 2 ไทม์โซน หรือขอบนาฬิกาที่มีเรืองแสง เพื่อที่จะสามารถดูเวลาในที่มืดได้ เป็นต้น

 

3. กระจกหน้าปัด (Crystal)

กระจกหน้าปัด เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่สามารถช่วยปกป้องตัวเรือนจากฝุ่นละออง สิ่งแปลกปลอม หรือรอยขีดข่วนต่างๆ ได้ แต่ว่ากระจกหน้าปัดก็ยังทำให้ทุกคนสามารถเห็นถึงความสวยงามของตัวเรือนได้ โดยกระจกหน้าปัดนั้นมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทนั้นจะมีราคาที่แตกต่างกันไป ซึ่งกระจกหน้าปัดส่วนใหญ่ที่สามารถพบได้บ่อยๆ มีดังนี้  

 

กระจกแซปไฟร์ (Sapphire)

กระจกแซปไฟร์ เป็นกระจกหน้าปัดที่มักจะนำมาเป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่มีราคาสูง เพราะว่าผลิตจากแซปไฟร์สังเคราะห์ เป็นวัสดุชนิดพิเศษที่มีความแข็งแรง ทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่ากระจกหน้าปัดแบบอื่นๆ และมีราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบอื่นๆ เช่นกัน

 

กระจกอะคริลิก (Acrylic)

กระจกอะคริลิก เป็นกระจกหน้าปัดที่มักจะนำมาเป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมืออย่างนาฬิกาดิจิทัล หรือ Smart Watch เพราะว่าสามารถลบรอยขีดข่วนได้ง่าย เพียงแค่ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด หรือใช้น้ำยาลบรอยก็สามารถลบรอยขีดข่วนได้แล้ว แถมยังมีความทนทาน ไม่แตกง่าย ไม่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ และมีราคาไม่สูงจนเกินไปด้วย

 

กระจกมิเนอรัล (Mineral)

กระจกมิเนอรัล เป็นวัสดุประเภทแก้วที่นิยมนำมาทำเป็นกระจกหน้าปัดที่เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือทั่วไป เพราะว่าเป็นรอยขีดข่วนยากกว่ากระจกอะคริลิก แต่ว่าจะไม่ทนรอยขูดขีดเหมือนกับกระจกแซปไฟร์ และป้องกันการแตกละเอียดได้ดีกว่า  ถือว่าเป็นวัสดุระดับกลาง และมีราคาไม่แพง หรือถูกจนเกินไป 

 

4. หน้าปัดนาฬิกา (Dial)

หน้าปัดนาฬิกา ถือว่าเป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่เปรียบเสมือนหน้าตาของนาฬิกา เพราะเป็นส่วนที่จะแสดงเวลาให้ทุกคนได้เห็น โดยแต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีดีไซน์ หรือเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบางเรือนก็อาจจะมี Sub Dial หรือหน้าปัดย่อย เพื่อเป็นลูกเล่นให้กับนาฬิกา และสามารถใช้งานได้จริงในเวลาเดียวกัน เช่น หน้าปัดย่อยบอกวินาที หรือหน้าปัดย่อยสำหรับบอกทิศทาง เป็นต้น

 

5. เข็มนาฬิกา (Hands)

 

5. เข็มนาฬิกา (Hands)

เข็มนาฬิกา เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่มีหน้าที่ในการชี้ตำแหน่งบอกเวลาบนหน้าปัดเพื่อระบุเวลา โดยนาฬิกาส่วนใหญ่นั้นจะมีเข็มนาฬิกา 2 เข็ม ได้แก่ เข็มชั่วโมง และเข็มนาที แต่ว่าบางแบรนด์ก็อาจจะมีการดีไซน์เข็มอื่นๆ เพิ่มเข้ามาด้วย ขึ้นอยู่กับการออกแบบ หรือลักษณะการใช้งาน นอกจากนั้นนาฬิกาแต่ละแบบยังมีเข็มนาฬิกาที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกาแบบ Sport ที่เป็นนาฬิกาแบบ Choronograph จะใช้เข็มนาฬิกาแบบ Alpha Hands หรือนาฬิกา Diver อย่างแบรนด์ Rolex ก็จะใช้เข็มนาฬิกาแบบ Mercedes Hands เป็นต้น

 

6. หลักชั่วโมง (Hour Marker)

หลักชั่วโมง หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันว่าเป็นเลขบนนาฬิกาที่บอกหลักชั่วโมง เป็นอีกส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่จะช่วยแสดงเวลา โดยจะประกอบไปด้วยตัวเลข 1-12 ตามหลักชั่วโมงทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้เป็นตัวเลขอารบิก เพื่อให้ดูง่าย แต่ว่าก็มีนาฬิกาหลายๆ รุ่นที่มีการดีไซน์หลักชั่วโมงให้ดูเหมาะสมกับดีไซน์ของนาฬิกา หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ด้วยการเปลี่ยนจากการใช้เลขอารบิกเป็นแบบอื่นๆ เพื่อใช้แสดงเป็นหลักชั่วโมงแทน เช่น เลขโรมัน เส้นขีด หรือเป็นจุด เป็นต้น

 

7. ขานาฬิกา (Legs)

ขานาฬิกา เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่ยื่นออกจากตัวเรือนนาฬิกา และทำหน้าที่ในการยึดเกาะกับสายนาฬิกา โดยขานาฬิกาก็เป็นส่วนสำคัญที่สามารถส่งผลต่อภาพลักษณ์ของนาฬิกาได้ ดังนั้น จึงต้องมีการออกแบบทั้งรูปทรง และขนาดให้เหมาะสมกับตัวเรือนมากที่สุด เพื่อให้นาฬิกาออกมาดูดี มีเอกลักษณ์ และสามารถสวมใส่ได้สบาย

 

8. เม็ดมะยม (Crown)

เม็ดมะยม เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของระบบนาฬิกาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลา ตั้งวันที่ หรือไขลานนาฬิกา เป็นต้น โดยแต่ละแบรนด์นั้นจะมีการออกแบบเม็ดมะยมให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น การสลักชื่อแบรนด์ หรือสลักสัญลักษณ์ของแบรนด์ลงไป ซึ่งเม็ดมะยมที่นิยมใช้นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ ได้แก่ Normal Crown เป็นแบบทั่วไป สามารถดึงออกมาใช้งานได้เลย, Screw-Down Crown เป็นแบบขันเกลียวแน่น เพื่อปกป้องฝุ่นละออง หรือน้ำ นิยมใช้กับนาฬิกาดำน้ำ และ Big Crown เป็นเม็ดมะยมขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อนักบิน ให้สามารถปรับตั้งเวลาสะดวก และในขณะที่บินก็ไม่ต้องถอดถุงมือเพื่อใช้งานอีกด้วย

 

9. กลไกนาฬิกา (Movement)

 

9. กลไกนาฬิกา (Movement)

กลไกลนาฬิกา เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของนาฬิกา เพื่อแสดงเวลาให้แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยกลไกของนาฬิกานั้นยังเป็นตัวกำหนดราคาของนาฬิกาได้อีกด้วย เพราะว่าขั้นตอนการผลิตนาฬิกาที่กว่าจะออกมาเป็นนาฬิกาแต่ละเรือนได้นั้นย่อมใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลไกภายในของนาฬิกา ดังนี้
 

 

10. สายนาฬิกา (Strap)

สำหรับสายนาฬิกา เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่หลายๆ คนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นส่วนที่สามารถบ่งบอกถึงสไตล์ หรือรสนิยมของผู้สวมใส่ โดยมีหน้าที่ในการยึดเกาะระหว่างตัวเรือนกับข้อมือของผู้สวมใส่ ซึ่งสายนาฬิกาที่นิยมสวมใส่นั้นสามารถแบ่งสายออกเป็น 4 แบบ ดังนี้
 

สรุป 

หลังจากทำความรู้จักกับส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่ได้นำมาฝากในบทความนี้กันไปแล้ว อาจทำให้คนรักนาฬิกา หรือผู้ที่กำลังสนใจนาฬิกา ไม่ว่าจะซื้อเพื่อลงทุน หรือซื้อเพื่อสวมใส่ ได้รู้จักกับนาฬิกามากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้เลือกซื้อนาฬิกาให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง และมีดีไซน์ที่ตอบโจทย์รสนิยมมากที่สุด นอกจากนั้นจะได้ดูแลรักษานาฬิกาได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้นาฬิกาเรือนโปรดของคุณได้มีอายุการใช้งานนานมากขึ้น และจะได้อยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน

Back