6 ประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือ ไอเทมที่เป็นมากกว่าเครื่องมือบอกเวลา6 ประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือ ไอเทมที่เป็นมากกว่าเครื่องมือบอกเวลา

 

นาฬิกาข้อมือที่หลายๆ คนสวมใส่กันนั้นมีรูปแบบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา Analog, Digital, Hybrid และ Smart Watch ซึ่งในการใช้งานนั้น นอกจากจะใส่เพื่อใช้ดูเวลาแล้ว นาฬิกาข้อมือยังถือเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งที่ช่วยบ่งบอกถึงเอกลักษณ์และบุคลิกของผู้สวมใส่ รวมไปถึงการสะท้อนตัวตนว่าเป็นคนที่ค่อนข้างใส่ใจเรื่องเวลาอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีประโยชน์ของนาฬิกาอีกมากมายหลายข้อด้วยกัน สำหรับผู้ที่สงสัยว่าความลับของนาฬิกาที่ซ่อนอยู่คืออะไร หน้าที่ของนาฬิกาที่นอกจากการบอกเวลายังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง บทความนี้จะขอพาไปพบกับประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือที่มีมากกว่าแค่การบอกเวลาธรรมดาๆ เชิญรับชมกันได้เลย

 

นาฬิกาข้อมือทำอะไรได้บ้าง

 

1. นาฬิกาข้อมือบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์

ประโยชน์ข้อแรกของการสวมใส่นาฬิกาข้อมือสามารถบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่ได้จากการเลือกใส่นาฬิกาที่รูปแบบหรือสไตล์แตกต่างกันออกไป เช่น ผู้ที่สวมใส่นาฬิกาที่มีรูปลักษณ์แบบลำลอง มีสีสันสดใส มีหน้าปัดเป็นแบบตัวเลข Digital จะสะท้อนถึงคนที่มีภาพลักษณ์ค่อนข้างสดใสร่าเริง กระฉับกระเฉง หรือ การสวมใส่นาฬิกา Smart Watch ที่เน้นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ แสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่ชอบการออกกำลังกาย รักสุขภาพ ส่วนนาฬิกาข้อมือที่มีสไตล์เรียบหรู มีสีไปในโทนเรียบๆ เช่น สีเงิน สีทอง สีน้ำตาล จะทำให้ผู้สวมใส่ดูมีภูมิฐาน มีความเนี้ยบ และสำหรับผู้ที่ต้องการแสดงถึงความมีฐานะหรือเป็นผู้ที่ชื่นชอบการสะสมนาฬิกา มักสวมใส่นาฬิกาที่เป็นของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงหรือนาฬิกาที่มีมูลค่าสูงนั่นเอง ซึ่งจะเห็นได้ว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใส่นาฬิกาตามความชื่นชอบของตนเอง หรือให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน จึงทำให้การสวมใส่นาฬิกาข้อมือช่วยแสดงให้เห็นได้ถึงลักษณะการใช้ชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

 

นาฬิกาข้อมือสามารถเติมเต็มการแต่งตัวได้

 

2. นาฬิกาข้อมือสามารถเติมเต็มการแต่งตัวได้

เนื่องจากนาฬิกาข้อมือนั้นนับได้ว่าเป็นเครื่องประดับที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งที่ทุกคนสามารถสวมใส่กันได้ในทุกๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็นการใส่ไปทำงาน ใส่ไปเดินทางท่องเที่ยวสบายๆ หรือกระทั่งใส่เพื่อไปเข้าร่วมงานสำคัญต่างๆ แต่ละคนสามารถเลือกนาฬิกาข้อมือใส่ให้เข้ากับการแต่งกายในแต่ละสถานการณ์ได้ โดยเฉพาะสำหรับเพศชายที่มีเครื่องประดับที่ค่อนข้างจำกัด นาฬิกาข้อมือก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเพิ่มลูกเล่น เอกลักษณ์ให้กับการแต่งตัวของแต่ละคนได้ ซึ่งการแต่งกายของแต่ละคนในแต่ละโอกาสนั้นก็จะแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกนาฬิกาที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อเป็นการเพิ่มความมีสไตล์ในการแต่งกายดูดีได้ในทุกๆ โอกาส นอกจากนี้การสวมใส่นาฬิกาข้อมือก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งกายที่สามารถปรับเปลี่ยนลุคของผู้สวมใส่ให้เหมือนกลายเป็นอีกคนได้ด้วย จึงนับว่ามีประโยชน์ต่อผู้สวมใส่นาฬิกาข้อมือไม่น้อย อย่างเช่นที่กล่าวไปก่อนหน้าว่าการสวมใส่นาฬิกาสามารถแสดงให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้ หากใครที่อยากปรับเปลี่ยนแนวจากดูเป็นเด็กวัยรุ่นสดใสให้กลายเป็นสไตล์เรียบๆ ดูขรึม ก็อาจจะเลือกใส่นาฬิกาสีและสไตล์เรียบๆ เป็นทางการแทน ก็จะช่วยเปลี่ยนลุคของผู้สวมใส่ได้

 

เครื่องมือบ่งบอกเวลาที่เรียบง่ายที่สุด

 

3. เครื่องมือบ่งบอกเวลาที่เรียบง่ายที่สุด

แน่นอนว่าประโยชน์ของนาฬิกาที่สำคัญที่สุดเลยนั่นคือการบอกเวลา แต่ในปัจจุบันถึงแม้ว่าหลายๆ คนเลือกที่จะดูเวลาจากนาฬิกาในโทรศัพท์มือถือ แต่ยังไงนาฬิกาข้อมือนั้นก็ยังคงเป็นเครื่องมือบอกเวลาที่มีให้ความสวยงามแบบเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยฟังก์ชันอันสุดแสนสะดวกสบายและรวดเร็ว เพียงยกข้อมือขึ้นมาก็สามารถดูเวลาได้ทันที โดยใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีในการเหลือบมองเข็มเวลาเท่านั้น เมื่อลองเปรียบเทียบกับการดูเวลาผ่านโทรศัพท์ที่อาจจะต้องใช้เวลาหาหรือหยิบโทรศัพท์จากกระเป๋ามาเปิดดูเวลา อาจจะเสียเวลามากกว่าดูเวลาผ่านนาฬิกาข้อมือ นอกจากนี้การหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูในบางสถานการณ์อาจจะดูไม่เหมาะสม เช่นในสถานการณ์ที่ค่อนข้างจริงจัง อย่างการประชุมหรือการคุยงาน หรือธุระสำคัญ อาจทำให้ผู้สนทนาหรือคนรอบข้างมองว่าเป็นการเสียมารยาทและอาจเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าอาจจะหยิบโทรศัพท์มาเล่นในเวลาสำคัญได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อความประทับใจของอีกฝ่ายได้ เพราะฉะนั้นหากดูผ่านนาฬิกาข้อมือแทนโทรศัพท์มือถือก็อาจช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี ดูน่าเชื่อถือนั่นเอง

 

 มีฟังก์ชันให้เลือกใช้หลากหลาย

 

4. มีฟังก์ชันให้เลือกใช้หลากหลาย

ประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือไม่ใช่แค่ใช้เพื่อดูเวลาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อย่างเช่น ในนาฬิกาหลายๆ รุ่นก็มีฟังก์ชันที่หลากหลาย ที่จะตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้ ซึ่งฟังก์ชันที่มีประโยชน์ของนาฬิกายังมีอีกมากมายหลายข้อด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 

จับเวลา

ฟังก์ชันการจับเวลาเป็นหนึ่งในประโยชน์ของนาฬิกาที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายอย่างมากต่อผู้ใช้งาน เช่น ในการใช้จับเวลาเมื่อทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการใช้นาฬิกาจับเวลาขณะวิ่ง การเล่นกีฬา การออกกำลังกาย รวมไปถึงการจับเวลาในการดำเนินชีวิตทั่วไป โดยมักพบในนาฬิกาแบบ LCD ที่มีหน้าปัดแสดงเวลาเป็นตัวเลข Digital รวมไปถึงนาฬิกาโครโนกราฟ (Chronograph) ที่เป็นนาฬิกาประเภทกลไก แต่สามารถใช้ฟังก์ชันจับเวลาได้ สังเกตได้จากที่บริเวณหน้าปัดของนาฬิกา จะมีหน้าปัดย่อยเล็กๆ อยู่สองถึงสามอัน และมีเข็มนาฬิกาเล็กที่ใช้วัดหน่วยเวลาในการจับเวลาเป็นวินาที นาที และชั่วโมงในบางรุ่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันดีๆ และมีประโยชน์ของคนใส่นาฬิกา

 

เข็มทิศ

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่านาฬิกาบอกทิศได้ แม้จะให้รายละเอียดได้ไม่เท่ากับเข็มทิศจริงๆ แต่ยังสามารถใช้บอกทิศทางแบบคร่าวๆ ได้ ด้วยการใช้นาฬิกาแบบที่มีเข็มทั่วไป โดยสำหรับพื้นที่ในซีกโลกเหนือ ให้ใช้เข็มชั่วโมงหันชี้ไปทางดวงอาทิตย์ แล้วให้จุดกึ่งกลางระหว่างเข็มชั่วโมงและเครื่องหมาย 12 นาฬิกาเป็นทิศใต้ ส่วนสำหรับพื้นที่ในซีกโลกใต้ ให้หันชี้เครื่องหมาย 12 นาฬิกาไปทางดวงอาทิตย์ แล้วระบุให้กึ่งกลางระหว่างเข็มชั่วโมงและเครื่องหมาย 12 นาฬิกาเป็นทิศเหนือ โดยนาฬิกาบางรุ่นจะมีขอบหน้าปัดเป็นวงแหวนสำหรับบอกทิศก็จะช่วยให้สามารถดูทิศได้ง่ายขึ้น มักพบในนาฬิกาที่เหมาะสำหรับการเดินป่า หรือนาฬิกานักบิน หรือที่สะดวกไปกว่านั้นคือนาฬิกา Digital ในบางรุ่นที่มีฟังก์ชันเข็มทิศให้ใช้งานเพื่อใช้บอกทิศทางได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

 

ไทม์โซน

ฟังก์ชันไทม์โซน คือการที่นาฬิกานั้นสามารถแสดงเวลาได้สองไทม์โซน หรือที่มักจะเรียกกันว่าฟังก์ชัน GMT โดยจะแสดงเวลาที่ต่างกันของสองไทม์โซนได้พร้อมกัน ซึ่งหนึ่งไทม์โซนจะแสดงอยู่ที่หน้าปัดหลัก และอีกหนึ่งไทม์โซนจะแสดงเวลาอยู่ที่หน้าปัดย่อย มักพบในนาฬิกาแบบกลไกที่มีหน้าปัดย่อย ซึ่งฟังก์ชันดังกล่าวนับเป็นประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือที่เหมาะสำหรับนักธุรกิจหรือผู้ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ช่วยให้สามารถดูเวลาได้ทั้งสองไทม์โซนพร้อมๆ กัน นอกจากนี้นาฬิกาข้อมือบางรุ่นยังมีฟังก์ชันเวิลด์ไทม์ (World Time) ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่สามารถบอกเวลาของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยสามารถอ่านเวลาควบคู่กับเข็มนาฬิกาในรูปแบบสเกลเวลา 24 ชั่วโมง โดยเทียบกับชื่อเมืองที่แสดงเป็นไทม์โซนต่างๆ อยู่บริเวณขอบหน้าปัดนาฬิกา ทำให้สามารถดูเวลาของแต่ละเขตเวลาทั่วโลกได้ในเวลาพร้อมๆ กัน

 

ปฏิทิน

ฟังก์ชันปฏิทินในนาฬิกา เป็นการแสดงเวลาพร้อมบอกวันที่และเดือนตามปฏิทินได้ ซึ่งนาฬิกาข้อมือที่มีฟังก์ชันปฏิทินในตัวนั้นได้รับการออกแบบกลไกที่ซับซ้อน ให้สามารถคำนวณและปรับการแสดงผลวันที่ได้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่วันสุดท้ายของเดือนอาจเป็น 30 หรือ 31 วัน หรือกระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ที่มี 28 หรือ 29 วัน ก็สามารถแสดงวันที่ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ส่วนมากมักพบในนาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความแม่นยำสูง

 

ฟังก์ชันเฉพาะ

นอกจากประโยชน์ของนาฬิกาที่บอกเวลาพร้อมฟังก์ชันเสริมต่างๆ แล้ว นาฬิกาบางรุ่นยังมีฟังก์ชันเฉพาะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงตามแต่ละวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งจะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของการใช้งาน เช่น

 

 

 ตัวช่วยเสริมที่ช่วยให้วางแผนการใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

 

5. ตัวช่วยเสริมที่ช่วยให้วางแผนการใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

ประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือสามารถแบ่งได้เป็นทางตรงและทางอ้อม โดยประโยชน์ทางอ้อมของนาฬิกาข้อมือคือเป็นตัวช่วยเสริมให้กลายเป็นคนที่รู้จักความสำคัญของเวลา มีความตรงต่อเวลา ส่งผลให้ช่วยในการวางแผนทำสิ่งต่างๆ ในการใช้ชีวิตได้ดียิ่งขึ้น เพราะการได้ดูเวลาบ่อยๆ หรือ อาจเป็นแค่การมองเห็นเวลาที่แสดงอยู่บนนาฬิกาข้อมูล จะเป็นการช่วยกระตุ้น หรือเตือนเกี่ยวกับกำหนดการต่างๆ ที่จะต้องทำ ให้รู้จักมีการคำนวณเวลา มีการเผื่อเวลา ช่วยให้สามารถจัดการบริหารเวลาได้ดีขึ้น ยิ่งเป็นการส่งเสริมลักษณะนิสัยที่ดี และช่วยให้การทำงานต่างๆ สำเร็จลุล่วงได้ง่ายขึ้น

 

แหล่งสินทรัพย์ของนักสะสมนาฬิกา

 

6. แหล่งสินทรัพย์ของนักสะสมนาฬิกา

นอกจากประโยชน์ของนาฬิกาที่มีฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตแล้ว นาฬิกาข้อมือยังถูกยกให้เป็นสินทรัพย์ที่น่าสะสมอีกด้วย เนื่องจากการลงทุนนาฬิกาเป็นรูปแบบการลงทุนอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ยิ่งหากเป็นนาฬิกาแบรนด์ดัง หรือเป็นนาฬิการุ่นหายากที่เป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการในท้องตลาดแล้ว อย่างเช่นนาฬิการุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่นที่มีการผลิตมาในจำนวนจำกัด มูลค่าของมันก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นได้อีก จึงเหมาะสำหรับนักสะสมนาฬิกาที่ต้องการจะซื้อเก็บสะสมไว้เพื่อสร้างมูลค่าและนำไปต่อยอดเพิ่มในอนาคตได้

 

หลายๆ คนอาจจะคิดว่านาฬิกานั้นเป็นเครื่องมือสำหรับบอกเวลาอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือนั้นมีมากมายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นช่วยเสริมการแต่งตัวให้ดูดีขึ้น บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ หรือเป็นแหล่งสินทรัพย์ของนักสะสม รวมถึงยังมีฟังก์ชันให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย เรียกได้ว่านาฬิกาเป็นทั้งเครื่องประดับที่สามารถสวมใส่ได้ทุกวันและจะยังคงเป็นไอเทมสุดแสนคลาสสิกต่อไปทุกยุคสมัยอีกด้วย

Back